DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4803
| Title: | อิทธิพลของผู้ทรงอิทธิพลขนาดเล็ก (Micro Influencer) ที่มีผลต่อการเลือกรับชมสตรีมมิ่งผ่านช่องทาง Twitch ของผู้ชมในประเทศไทย |
| Other Titles: | The influence of micro influencers on viewers' choice of streaming on Twitch channels in Thailand |
| Authors: | ศรัณย์ เหนือจักรวาล |
| Keywords: | อิทธิพลของผู้ทรงอิทธิพลขนาดเล็ก (Micro Influencer) การตัดสินใจในการเลือกรับชมสตรีมมิ่ง |
| Issue Date: | 2564 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ความมีอิทธิพลของผู้ทรงอิทธิพลขนาดเล็ก (Micro Influencer) ความคิดเห็นของผู้ชมในประเทศไทยที่มีต่อผู้ทรงอิทธิพลขนาดเล็ก (Micro Influencer) และ การตัดสินใจรับชมตรีมมิ่งผ่านช่องทาง Twitch ของผู้ชมในประเทศไทยโดยนำผู้ทรงอิทธิพลขนาดเล็ก (Micro Influencer) มาใช้ในการตัดสินใจ เลือกรับชมสตรีมมิ่งผ่านช่องทาง Twitch กลุ่มตัวอย่าง คือ ประชากรที่รับชม Streaming ทางช่องทาง Twitch ในประเทศไทย ปี พ.ศ. 2564 จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมอที่ใช้ในการวิจัย มีค่าความเชื่อมั่นทั้งสิ้นคือ 0.853 และมีการตรวจสอบความเที่ยงตรงจากผู้ทรงคุณวุฒิสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ Multiple Regression
ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ คือ ผู้ชาย มีอายุไม่เกิน 20 ปี มีสถานภาพโสด มีระดับการศึกษา ปริญญาตรี หรือเทียบเท่า และเป็นนักเรียน/นักศึกษา ซึ่งมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 10,001 – 20,000 บาท มีสมาชิกในครอบครัว 5 – 6 คน และภูมิลำเนาอยู่ที่ กรุงเทพฯและปริมณฑล นอกจากนี้ยังพบว่า ความคิดเห็นที่มีต่อ อิทธิพลของผู้ทรงอิทธิพลขนาดเล็ก (Micro Influencer) ที่มีผลต่อการเลือกรับชมสตรีมมิ่งผ่านช่องทาง Twitch ของผู้ชมในประเทศไทย โดยรวมมีความคิดเห็นอยู่ในระดับ มาก และ การตัดสินใจเลือกรับชมสตรีมมิ่งผ่านช่องทาง Twitch ในประเทษไทย โดยรวมมรความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก และจากการสอบสมมติฐาน พบว่า อิทธิของผู้ทรงอิทธิพลขนาดเล็ก (Micro Influencers) มีผลต่อการตัดสินใจในการเลือกรับชมสตรีมมิ่งผ่านช่องทาง Twitch ในประเทศไทย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และเมื่อพิจารณาปัจจัยย่อ พบว่า ด้านบุคลิกภาพของผู้ทรงอิทธิพลไมโครอินฟลูเอนเซอร์ (Micro Influencer) เนื้อหาของผู้ทรงอิทธิพลไมโครอินฟลูเอนเซอร์ (Micro Influencer) และ รูปแบบการนําเสนอของผู้ทรงอิทธิพลไมโครอินฟลูเอนเซอร์ (Micro Influencer) มีผลต่อการตัดสินใจในการเลือกรับชมสตรีมมิ่งผ่านช่องทาง Twitch ในประเทศไทย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 This research aims to study Influence of micro influencers, Thai viewers' opinions on micro influencers, and twitch viewing decisions of Thai audiences. Small influence (Micro Influencer) used to make decisions. Choose to watch Twitch streams. The sample was 400 people who watched Streaming on Twitch channel in Thailand, year 2021, using a questionnaire as a research tool. The reliability of the data was 0.853 and the validity was checked by experts. The statistics used for data analysis were percentage, mean, standard deviation and multiple regression.
The results of the research were as follows: Most of the respondents were men, under the age of 20, unmarried, with a bachelor's degree or equivalent. And be a student / student The average monthly income is 10,001 - 20,000 baht, has 5 - 6 family members and the domicile is at Bangkok and Vicinity, Also, it was found that Opinions towards The influence of micro influencers on viewers' choice of streaming on Twitch channels in Thailand. Overall, there was a high level of opinion and the decision to choose to watch streaming via Twitch in Thailand was at a high level overall. And from the hypothesis examination, it was found that the influence of micro influencers had a statistically significant effect on the decision of choosing to watch streaming via Twitch in Thailand at the 0.05 level. and When considering the acronym, it was found that the personality of the Micro Influencer, the content of the Micro Influencer, and the presentation model of the micro influencer Micro Influencer had a statistically significant effect on the decision of choosing to watch streaming via Twitch in Thailand at the 0.05 level. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2562 |
| Subjects: | อุตสาหกรรมเกมวิดีโอ สตรีมมิงวิดีโอ -- การศึกษาเฉพาะกรณี นักเล่นเกมวิดีโอ -- สมาคมและสโมสร เกมวิดีโอ -- เครื่องมือและอุปกรณ์ กลุ่มสนทนาออนไลน์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี โปรแกรมประยุกต์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ ผู้ชมกีฬา -- การศึกษาเฉพาะกรณี |
| Advisor(s): | ศศิประภา พันธนาเสวี |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4803 |