DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารจัดการเงินทุนหมุนเวียนและความสามารถในการทำกำไร กรณีศึกษาบริษัทในอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม
Other Titles: The Relationship between Working Capital Management and Profitability Case Studies of Companies in The Palm Oil Industry
Authors: กิตติพงษ์ พวงมาลา
Keywords: เงินทุนหมุนเวียน
ความสามารถในการทำกำไร
อุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารจัดการเงินทุนหมุนเวียนและความสามารถในการทำกำไร กรณีศึกษาบริษัทในอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม โดยศึกษาข้อมูลบริษัทจดทะเบียนในอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมันในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จำนวน 4 บริษัท และตลาดหลักทรัพย์เบอร์ซา มาเลเซีย จำนวน 6 บริษัท รวม 10 บริษัท โดยจัดเก็บข้อมูลรายไตรมาสระหว่างปี พ.ศ.2553-2562 โดยศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระที่สะท้อนถึงการบริหารจัดการเงินทุนหมุนเวียน ได้แก่ ระยะเวลาเก็บหนี้ ระยะเวลาขายสินค้า ระยะเวลาชำระหนี้ และวงจรเงินสด และตัวแปรตาม คือ ความสามารถในการทำกำไร ได้แก่ อัตรากำไรจากการดำเนินงาน และอัตรากำไรสุทธิ โดยใช้การวิเคราะห์ถดถอย (Regression Analysis) ข้อมูลผสมภาคตัดขวางและอนุกรมเวลา (Panel Data Analysis) โดยใช้วิธี Estimated generalized least square (EGLS) ผลการศึกษาพบว่า ระยะเวลาเก็บหนี้ มีความสัมพันธ์ในทิศทางตรงข้ามกับอัตรากำไรจากการดำเนินงาน และอัตรากำไรสุทธิ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ระยะเวลาขายสินค้า และระยะเวลาชำระหนี้ มีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับอัตรากำไรจากการดำเนินงานและอัตรากำไรสุทธิ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 และวงจรเงินสด มีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับอัตรากำไรจากการดำเนินงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
This research base on the relationship between working capital management and profitability. Case studies of companies in the palm oil industry, by studying the information of 4 listed companies registered in the palm oil industry in the Stock Exchange of Thailand and Bursa Malaysia Stock Exchange, 6 listed companies, totaling 10 companies. By data of the companies are collected quarterly data from 2010 to 2019. By studying the relationship between independent variables that reflecting working capital management are debt collection period, sales period, repayment period and the cash cycle. And the dependent variables are profitability of operating profit margin and net profit margin. Method applied based on the regression analysis, panel data analysis using estimated generalized least square (EGLS) method. The results of the study showed that debt collection period correlates in the opposite direction of operation profit margins and net profit margin is statistically significant at level of 0.01. Merchandise sales period and debt settlement periods in the same direction as operating profit margin and net profit margin for statistically significant at the level of 0.01. And cash cycle correlates in the same direction as operating profit margin for statistically significant at the level of 0.05
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2562
Subjects: อุตสาหกรรมปาล์มน้ำมัน
กำไรของบริษัท -- การศึกษาเฉพาะกรณี
การจัดการกำไร -- การศึกษาเฉพาะกรณี
งบการเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ตลาดหลักทรัพย์ -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
บริษัทมหาชน -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): รพีสร เฟื่องเกษม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4739