DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4719
Title: | อิทธิพลของวัฒนธรรมองค์กร สภาพแวดล้อมในการทำงาน และความเครียด ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานโรงงานแห่งหนึ่ง ในจังหวัดปทุมธานี |
Other Titles: | The Influence of Organizational Culture, Working Environment and Stress towards Work Life Quality of Employees : A Case Study of A Factory in Pathumthani Province |
Authors: | ภากร แสงเนียม |
Keywords: | วัฒนธรรมองค์กร สภาพแวดล้อมในการทำงาน ความเครียด คุณภาพชีวิตในการทำงาน พนักงานโรงงาน จังหวัดปทุมธานี |
Issue Date: | 2564 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
Abstract: | การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาอิทธิพลวัฒนธรรมองค์กร สภาพแวดล้อมในการทำงาน และความเครียด ที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานขอพนักงานโรงงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่ง ในจังหวัดปทุมธานี โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากพนักงานระดับปฏิบัติการโรงงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี จำนวน 400 คน และวิธีการทางสถิติ เชิงพรรณนา ประกอบด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์เชิงอนุมาน ด้วยวิเคราะห์ความสัมพันธ์แบบการถดถอยเชิงพหุ ผลการ ศึกษาพบว่า 1. ปัจจัยวัฒนธรรมองค์กร มีอิทธิพลร้อยละ 42.5 ต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานโรงงานแห่งหนึ่ง ในจังหวัดปทุมธานีประกอบด้วย ประกอบด้วย ด้านความน่าเชื่อถือ ด้านการดูแลเอาใจใส่ และด้านการเคารพซึ่งกันและกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2. ปัจจัยสภาพแวดล้อมในการทำงาน มีอิทธิพล ร้อยละ 27.5 ต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานโรงงานแห่งหนึ่ง ในจังหวัดปทุมธานี ประกอบด้วย ด้านการยอมรับ ด้านโครงสร้างองค์กร และด้านบรรยากาศในการทำงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 3. ปัจจัยความเครียด มีอิทธิพลร้อยละ 35.3 ต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานโรงงานแห่งหนึ่ง ในจังหวัดปทุมธานี ประกอบด้วย ด้านความกดดันของผลงาน ด้านความเป็นอยู่ของพนักงาน ด้านเศรษฐกิจ และด้านการระบาดและสาธารณสุข อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The objectives of this study was the Influence of organizational culture, working environment and stress towards work life quality of employees: A case study of a factory in Pathumthani province. The tool of this study was the questionnaire to collect the data from 400 operational employees in a factory in Pathumthani province. The statistics used was the descriptive statistics: percentage, mean, and standard deviation as well as the inferential statistics, which was the multiple regression analysis. The result found that 1. organizational culture factor had the influence of 42.5 per cent towards work life quality of employees: A case study of a factory in Pathumthani province, which was composed of the reliability aspect, caring aspect, and respect aspect to each other with the significance level of 0.05., 2. working environment factor had the influence of 27.5 per cent towards work life quality of employees: A case study of a factory in Pathumthani province, which was composed the employees work acceptance aspect, organizational structure aspect, and work atmosphere aspect with the significance level of 0.05, and 3. stress factor had the influence of 35.3 per cent towards work life quality of employees: A case study of a factory in Pathumthani province, which was composed of the work pressure aspect, employees life standards aspect, and economic issues aspect with the significance level of 0.05. |
Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2562 |
Subjects: | วัฒนธรรมองค์การ -- ไทย -- ปทุมธานี -- วิจัย สภาพแวดล้อมการทำงาน -- ไทย -- ปทุมธานี -- วิจัย คุณภาพชีวิตการทำงาน -- ไทย -- ปทุมธานี -- วิจัย ความเครียดในการทำงาน -- ไทย -- ปทุมธานี -- วิจัย โรงงาน -- พนักงาน -- การศึกษาเฉพาะกรณี |
Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4719 |