DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงินกับผลกำไรของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย: กลุ่มธุรกิจวัสดุก่อสร้าง
Other Titles: Relationship between Financial Ratios and Profitability of Listed Construction Sector in The Stock Exchange of Thailand
Authors: ปฏิพล คุ้มกลัด
Keywords: บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
ความสามารถในการทำกำไร
หมวดวัสดุก่อสร้าง
Issue Date: 2564
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงินกับผลกำไรของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย : กลุ่มธุรกิจวัสดุก่อสร้าง จำนวน 14 บริษัท ในระยะเวลา 10 ปี ระหว่างปีพศ. 2553 – 2562 จำนวน 40 ไตรมาส โดยใช้อัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์รวม (ROA) ในการวัด และปัจจัยที่นำมาศึกษาในครั้งนี้ ได้แก่ วงจรเงินสด (Cash Conversion Cycle), ขนาดขององค์กร (SIZE),อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน (Current Ratio), อัตราส่วนหนี้สิน (Debt Ratio), การเติบโตของยอดขาย (Sale Growth) และทรัพย์สินถาวรที่มีตัวตน (TANG) และได้ทำการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณเพื่อทำการศึกษาปัจจัยที่จะส่งผลกระทบ จากการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ พบว่า วงจรเงินสดส่งผลกระทบต่อความสามารถในการทำกำไรมากที่สุด ขนาดขององค์กร อัตราส่วนหนี้สิน และอัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียนส่งผลส่งผลกระทบต่อความสามารถในการทำกำไรในระดับที่รองลงมา และจากการศึกษาพบว่าการเติบโตของยอดขายและทรัพย์สินถาวรที่มีตัวตนส่งผลต่อความสามารถในการทำกำไรของบริษัทในระดับที่น้อยที่สุด
The objective of this research is to analyze relationship between financial ratios and profitability of listed construction sector in the stock exchange of Thailand of 14 companies in the 10 years period from 2010 to 2019 for 40 quarters by using the rate of return on total assets (ROA). The factors that studied this time were CCC (Cash Conversion Cycle), company size, Current Ratio (Current Ratio), Debt Ratio (Dept Ratio), Sales Growth (Sale Growth) and Tangibility (TANG). The data was analyzed by multiple regression to study the affecting factor. The result of the multiple regression analysis found that cash conversion cycle affected the profitability of property construction listed companies in the Stock Exchange of Thailand the most. Company size, debt ratio and current ratio affect profitability to less extent. And the study found that sales growth and tangible fixed assets affect profitability to the least extent
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2562
Subjects: อุตสาหกรรมวัสดุก่อสร้าง -- การจัดการธุรกิจ
อุตสาหกรรมวัสดุก่อสร้าง -- การเงิน -- การรายงาน
บริษัทมหาชน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
กำไรของบริษัท -- การศึกษาเฉพาะกรณี
การจัดการกำไร -- การศึกษาเฉพาะกรณี
งบการเงิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน
Advisor(s): รพีสร เฟื่องเกษม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4706