DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4703
Title: | ภาวะผู้นำ สภาพแวดล้อม ความปลอดภัย ส่งผล ต่อความผูกพันในองค์กร กรณีศึกษาพนักงาน บริษัท สหชาติเศรษฐกิจ จำกัด |
Other Titles: | The study of leadership, workplace environment, and safety affecting organizational commitment: A case study of employees at Sahachart Sethakit Co., Ltd |
Authors: | ภาวินี องคานุภาพ |
Keywords: | ภาวะผู้นำ สภาพแวดล้อม ความปลอดภัย ความผูกพันต่อองค์กร |
Issue Date: | 2564 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
Abstract: | การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาภาวะผู้นำที่ส่งผลต่อความผูกพันในองค์กรของพนักงาน บริษัท สหชาติเศรษฐกิจ จำกัด (2) เพื่อศึกษาสภาพแวดล้อมที่ส่งผลต่อความความผูกพันในองค์กรของพนักงาน บริษัท สหชาติเศรษฐกิจ จำกัด และ (3) เพื่อศึกษาความปลอดภัยที่ส่งผลต่อความความผูกพันในองค์กรของพนักงาน บริษัท สหชาติเศรษฐกิจ จำกัด กลุ่มตัวอย่าง พนักงาน บริษัท สหชาติเศรษฐกิจ จำกัด จำนวน 300 คน และ วิธีการทางสถิติ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ข้อมูลสมมติฐาน ใช้สถิติวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression Analysis) ผลการศึกษาพบว่า (1) ภาวะผู้นำ ด้านการสร้างบารมี ด้านการกระตุ้นปัญญา มีอิทธิพลต่อความผูกพันของพนักงานบริษัท สหชาติเศรษฐกิจ จำกัด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (2) สภาพแวดล้อม ด้านความก้าวหน้าในงาน ด้านค่าจ้าง ด้านสวัสดิการและประโยชน์อื่นๆ มีอิทธิพลต่อความผูกพันในองค์กรของพนักงานบริษัท สหชาติเศรษฐกิจ จำกัด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (3) ความปลอดภัย ด้านทัศนคติที่มีต่อความปลอดภัย ด้านกิจกรรม หรือการจูงใจด้านความปลอดภัย มีอิทธิพลต่อความผูกพันในองค์กรของพนักงานบริษัท สหชาติเศรษฐกิจ จำกัด อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The objectives of this research are (1) To study leadership that influences organizational commitment of the employees at Sahachart Sethakit Co., Ltd.
(2) To study workplace environment influences organizational commitment of the employees at Sahachart Sethakit Co., Ltd. (3) To study workplace safety influences organizational commitment of the employees at Sahachart Sethakit Co., Ltd. The study is conducted with 300 sampled employees of Sahachart Sethakit Co., Ltd. and using the statistical methods which are mean percentage, standard deviation, and multiple regression analysis. The study shows that (1) Leadership : by creating prestige and stimulating employee’s intelligence significantly affect the organizational commitment for Sahachart Sethakit Co., Ltd. at the level of 0.05, (2) Workplace environment : career advancement, wages, welfare, and other benefits significantly affect the organizational commitment for Sahachart Sethakit Co., Ltd. at the level of 0.05, and (3) Safety : attitude towards workplace safety, activities, and persuasion involving workplace safety significantly affect the organizational commitment for Sahachart Sethakit Co., Ltd. at the level of 0.05. |
Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2562 |
Subjects: | ภาวะผู้นำ -- การศึกษาเฉพาะกรณี ความผูกพันต่อองค์การ -- การศึกษาเฉพาะกรณี พนักงานบริษัท -- ความพอใจในการทำงาน ความผูกพันต่อองค์การ -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี คุณภาพชีวิตการทำงาน -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี บริษัท สหชาติเศรษฐกิจ จำกัด -- พนักงาน |
Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4703 |