DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4507
| Title: | พฤติกรรมการเปิดรับ การใช้ประโยชน์และความพึงพอใจของผู้ชมที่มีต่อรายการคุยข่าวเช้าช่อง 8 ในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Exposure Behavior, Uses and Gratifications of Audiences Toward Channel 8 Morning NEWS in Bangkok |
| Authors: | วิยดา พีรรัฐกุล |
| Keywords: | รายการคุยข่าวเช้าช่อง 8 พฤติกรรมการเปิดรับ การใช้ประโยชน์ ความพึงพอใจ |
| Issue Date: | 2563 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาพฤติกรรมการเปิดรับ การใช้ประโยชน์และความพึงพอใจของผู้ชมที่มีต่อรายการคุยข่าวเช้าช่อง 8 ในเขตกรุงเทพมหานคร มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาลักษณะทางประชากรศาสตร์ พฤติกรรมการเปิดรับชม การใช้ประโยชน์และความพึงพอใจของผู้ชมที่มีต่อรายการคุยข่าวเช้าช่อง 8 ในเขตกรุงเทพมหานคร
งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณในรูปแบบของการวิจัยเชิงสำรวจ โดยใช้เครื่องมือแบบสอบถามในการเก็บข้อมูล กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ศึกษาคือ ผู้ชมรายการคุยข่าวเช้าช่อง 8 ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน ใช้วิธีสุ่มตามความสะดวก ทำการเก็บข้อมูลในช่วงเดือนเมษายน พ.ศ. 2563 และเก็บข้อมูลผ่านช่องทางออนไลน์ ทดสอบความน่าเชื่อมั่นของเครื่องมือโดยวิธีวิเคราะห์สัมประสิทธิ์อัลฟา ได้ค่าความเชื่อมั่น 0.894 สถิติที่ใช้ในงานวิจัยได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน
ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างของผู้ชมรายการคุยข่าวเช้าช่อง 8 จำนวน 400 คน พบว่าเป็นเพศชายมากกว่าเพศหญิง ประกอบด้วยเพศชายจำนวน 245 คน คิดเป็นร้อยละ 61.25 เพศหญิงจำนวน 155 คน คิดเป็นร้อยละ 38.75 มีช่วงอายุ 40 - 49 ปี มากที่สุด จำนวน 202 คน คิดเป็นร้อยละ 50.5 มีระดับการศึกษาสูงสุดคือระดับปริญญาตรีมากที่สุด จำนวน 143 คน คิดเป็นร้อยละ 35.75 มีอาชีพทำธุรกิจส่วนตัว/ค้าขายมากที่สุด จำนวน 203 คน คิดเป็นร้อยละ 50.75 มีรายได้ในช่วง 5,000 - 15,000 บาทมากที่สุด จำนวน 144 คน คิดเป็นร้อยละ 36 มีความถี่ในการรับชมมากที่สุดคือรับชมทุกวัน จำนวน 299 คน คิดเป็นร้อยละ 75 ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า กลุ่มตัวอย่างของผู้ชมรายการคุยข่าวเช้าช่อง 8 ที่แตกต่างกัน มีพฤติกรรมการเปิดรับชมรายการคุยข่าวเช้าช่อง 8 ไม่แตกต่างกัน พฤติกรรมการเปิดรับชมรายการคุยข่าวเช้าช่อง 8 สัมพันธ์กับการใช้ประโยชน์จากรายการคุยข่าวเช้าช่อง 8 และพฤติกรรมการเปิดรับชมรายการคุยข่าวเช้าช่อง 8 ในเขตกรุงเทพมหานคร สัมพันธ์กับความพึงพอใจของผู้ชมรายการคุยข่าวเช้าช่อง 8 อย่างมีีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 This research was the study of exposure behavior, uses and gratifications of audiences toward Channel 8 Morning NEWS in Bangkok. The objectives of this study were to study characteristics, exposure behavior, uses and gratifications of audiences toward Channel 8 Morning NEWS in Bangkok.
This research was quantitative research with survey research methodology by using the questionnaires to collect information. The sample population consisted of 400 audiences of Channel 8 Morning NEWS in Bangkok. Using convenient sampling and information collecting in April 2020 by online questionnaires. Invalidation testing, statistical used were 0.894 of Cronbach’s Alpha Coefficient. The statistic of this research were frequency, percentage, the mean and standard deviation for descriptive statistics and T-test, F-test, and Pearson correlation for inferential statistics and hypothesis testing.
The result showed that 400 audiences of Channel 8 Morning NEWS in Bangkok were 245 male by 61.25% and 155 female by 38.75%, top of the age range was 40 - 49 by 50.5%, the education level was 143 bachelor degree by 35.75%, the career was 203 business owners by 50.75%, the income range were 5,000 - 15,000 baht by 36%, the watching frequency was every day by 75%. The hypothesis testing results found that the difference of audiences toward not different exposure behavior. The exposure behavior correlated with uses from Channel 8 Morning NEWS and the exposure behavior correlated with gratifications of Channel 8 Morning NEWS significantly at 0.05. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2562 |
| Subjects: | โทรทัศน์ดิจิทัล โทรทัศน์ผ่านดาวเทียม รายการโทรทัศน์ -- ไทย -- วิจัย รายการโทรทัศน์ -- คุยข่าวเช้า ข่าวโทรทัศน์ -- ไทย -- วิจัย โทรทัศน์ -- การผลิตและการกำกับรายการ ผู้ชมโทรทัศน์ -- ไทย -- วิจัย ความพอใจของผู้บริโภค |
| Advisor(s): | องอาจ สิงห์ลำพอง |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4507 |