DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4506
| Title: | การศึกษาแรงจูงใจ ความปลอดภัยในการทำงาน และความผูกพันต่อองค์กรที่ส่งผลต่อการตัดสินใจทำงานก่อสร้างของแรงงานไทยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | A study of motivation, work safety, and organizational commitment affecting decision making on construction work of Thai workers in Bangkok metropolitan areas |
| Authors: | ธนากร เปียคง |
| Keywords: | แรงจูงใจ ความปลอดภัยในการทำงาน ความผูกพันต่อองค์กร งานก่อสร้าง แรงงานไทย |
| Issue Date: | 2563 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาถึงแรงจูงใจในการทำงานที่ส่งผลต่อการตัดสินใจทำงานก่อสร้างของแรงงานไทยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 2) เพื่อศึกษาถึงความปลอดภัยในการทำงานที่ส่งผลต่อการตัดสินใจทำงานก่อสร้างของแรงงานไทยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 3) เพื่อศึกษาถึงความผูกพันต่อองค์กรที่ส่งผลต่อการตัดสินใจทำงานก่อสร้างของแรงงานไทยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามแบบเจาะจง จากแรงงานไทยในโครงการก่อสร้างในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยวิธีการทางสถิติซึ่งประกอบด้วย 1) การรายงานผลด้วยสถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics) ซึ่งได้แก่ ค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าร้อยละ (Percentage) และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และ 2) การรายงานผลด้วยเชิงสถิติอนุมาน (Inferential Statistics) ซึ่งได้แก่ การวิเคราะห์สมมติฐานทั้งสามข้อ โดยมีการใช้สถิติการวิจัย ซึ่งได้แก่ สถิติทดสอบหาความสัมพันธ์แบบถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression Analysis)
ผลการศึกษา พบว่า 1) ด้านแรงจูงใจ ซึ่งได้แก่ ความสำเร็จในการทำงาน นโยบายและการบริหารงานในองค์กร ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมงาน ผู้บังคับบัญชาผู้ใต้บังคับบัญชา เงินเดือนและสวัสดิการ สถานภาพการทำงาน ความมั่นคงในงาน 2) ด้านความปลอดภัยในการทำงาน ซึ่งได้แก่ วิศวกรรมศาสตร์ การศึกษา การออกกฏข้อบังคับ 3) ด้านความผูกพันต่อองค์กร ซึ่งได้แก่ ความเชื่อมั่นต่อเป้าหมายขององค์กร การยอมรับและปฏิบัติตนสอดคล้องกับค่านิยมขององค์กร ความเสียสละ และเต็มใจที่จะทุ่มเทความพยายามเพื่อประโยชน์ขององค์กร มีผลต่อการตัดสินใจทำงานก่อสร้างของแรงงานไทยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 This research aims to study 1) a motivation 2) a work safety and 3) organizational commitment. This research is conducted via questionnaires distributed to Thai worker on construction sites within Bangkok metropolitan areas. The author uses both statistical methods in data analysis 1) Descriptive statistics such as the mean percentage and standard deviation, and 2) Inferential statistics such as multiple regression analysis.
Results show that the three studied criteria 1) A motivation such as work achievements, policies and management in organization, relationship with colleagues, supervisors and subordinates, salary and fringe benefits, working conditions, and career stability ) 2) Safety such as engineering, education, and regulations and 3) Organization commitment such as confidence in organization’s goals, acceptance and corresponding to organizational values, and sacrificing and willingness to work for organization’s sake. Affect decision to accept a construction work of Thai workers in Bangkok metropolitan areas, is statistically significant at the 0.05 level. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2562 |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4506 |