DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4497
| Title: | ประสิทธิผลของการสื่อสารภายในองค์การที่มีต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ: กรณีศึกษาธนาคารกสิกรไทย |
| Other Titles: | The Effectiveness of Internal Communication on Organization’s Good Membership Behavior: A Case study of Kasikorn Bank |
| Authors: | สมมาตร สมาคม |
| Keywords: | การสื่อสารภายในองค์การ พฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ |
| Issue Date: | 2563 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาเรื่อง ประสิทธิผลของการสื่อสารภายในองค์การที่มีต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การ: กรณีศึกษาธนาคารกสิกรไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาประสิทธิผลของการสื่อสารภายในองค์การของธนาคารกสิกรไทย 2. ศึกษาพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การของพนักงานธนาคารกสิกรไทย 3. ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการสื่อสารภายในองค์การกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การของพนักงานธนาคารกสิกรไทย
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือพนักงานธนาคารกสิกรไทย ที่มีอายุงาน 6 เดือนขึ้นไป จำนวน 119 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และวิเคราะห์ข้อมูลโดยคำนวณหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน
ผลการศึกษาพบว่ากลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุระหว่าง 21 – 30 ปี การศึกษาในระดับปริญญาตรี รายได้ต่อเดือนมากกว่าหรือเท่ากับ 60,000 บาท และมีระยะเวลาในการปฏิบัติงาน 7 เดือน – 3 ปี โดยความคิดเห็นของพนักงานเกี่ยวกับประสิทธิผลของการสื่อสารภายในองค์การในภาพรวมนั้นอยู่ในระดับมาก สำหรับผลการพิจารณาเป็นรายด้านพบว่ามีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ได้แก่ การสื่อสารจากระดับบนลงสู่ระดับล่าง การสื่อสารแบบแนวนอนหรือแนวราบ และการสื่อสารแบบระดับล่างขึ้นไปสู่ระดับบน สำหรับความคิดเห็นของพนักงานเกี่ยวกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การในภาพรวมนั้นอยู่ในระดับมาก สำหรับผลการพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าที่มีความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ได้แก่ พฤติกรรมการให้ความร่วมมือ พฤติกรรมการคำนึงถึงผู้อื่น พฤติกรรมความสำนึกในหน้าที่ พฤติกรรมการช่วยเหลือผู้อื่น พฤติกรรมความอดทนอดกลั้น
ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่าการสื่อสารทั้ง 3 รูปแบบ ได้แก่ การสื่อสารจากระดับบน
ลงสู่ระดับล่าง การสื่อสารแบบระดับล่างขึ้นไปสู่ระดับบน การสื่อสารในแนวนอนหรือแนวราบ มีผลทางบวกต่อพฤติกรรมการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์การของพนักงานธนาคารกสิกรไทย The objectives of the study of “The effectiveness of internal communication on organization’s good membership behavior: A case study of Kasikorn Bank” are 1. to study the effectiveness of the internal communication of Kasikorn bank, 2. to study organization’s good membership behavior of Kasikorn bank employees, and 3. to study the relationship between internal communication and organization’s good membership behavior of Kasikorn bank employees.
The sample group of this study consists of 119 Kasikorn bank employees who have been working there for at least 6 months. Questionnaire is used to collect data which are then analyzed and calculated in percentage, mean score, standard deviation, and the Pearson’s correlation.
The result shows that the majority of the sample group are female employees aged between 21 - 30 years old, with a bachelor’s degree education and monthly salary of 60,000 baht and over, and having been employed for 7 months to 3 years. Overall, the employees perceived the internal communication of the organization as highly effective. The three types of communication perceived as highly effective are the downward communication, the horizontal communication, and the upward communication. Regarding a set of behaviors that makes employees good members of the organization, the employees perceive a high level of the following characteristics: cooperation, consideration toward others, responsibility, offering help to others, and tolerance.
The hypothesis has been proven that all of the three forms of communication – the downward communication, the upward communication, and the horizontal communication – have a positive effect organization’s good membership behavior of Kasikorn bank employees. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2562 |
| Advisor(s): | พรพรหม ชมงาม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4497 |