DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4287
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล กับโครงสร้างของความเป็นเจ้าของ ของบริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | The Relationship between Dividend Yield and Ownership Structure Evidence from Food and Beverage Industry in The Stock Exchange of Thailand Indices |
| Authors: | อุทุมพร กล้วยไม้ |
| Keywords: | อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล โครงสร้างความเป็นเจ้าของ อัตราส่วนความเป็นเจ้าของ อัตราส่วนกำไรต่อหุ้น อัตราส่วนผลตอบแทนจากสินทรัพย์ อัตราส่วนการเติบโตของยอดขาย อาหารและเครื่องดื่ม |
| Issue Date: | 2562 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล กับโครงสร้างของความเป็นเจ้าของ ของบริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่ม ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย โครงสร้างของความเป็นเจ้าของวัดโดยอัตราส่วนความเป็นเจ้าของ (Ownership concentration) โดยที่อัตราส่วนความเป็นเจ้าของแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่ม (อัตราส่วนความเป็นเจ้าของใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่ง, อันดับสอง และ อันดับสาม) เพื่อตรวจสอบว่าระดับของความเป็นเจ้าของมีผลกระทบต่ออัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลหรือไม่ จำนวนข้อมูลทั้งหมด 20 บริษัท เป็นข้อมูลรายไตรมาส ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2551 ถึง พ.ศ. 2562
ผลจากการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ แสดงให้เห็นว่า อัตราส่วนความเป็นเจ้าของส่งผลกระทบต่ออัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล เมื่อพิจารณาเป็นกลุ่มจำนวนบริษัท ที่มีความสัมพันธ์กันระหว่างอัตราส่วนความเป็นเจ้าของและผลตอบแทนจากเงินปันผล มีจำนวน 2 บริษัท (จากทั้งหมด 5 บริษัท) , จำนวน 6 บริษัท (จากทั้งหมด 11 บริษัท) และจำนวน 1 บริษัท (จากทั้งหมด 4 บริษัท)ตามลำดับ (การจัดอันดับจากอัตราส่วนความเป็นเจ้าของที่ใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่ง, อันดับสอง และ อันดับสาม) This research investigates The Relationship between Dividend Yield and Ownership Sturcture of Food and Beverage companies listed in The Stock Exchange of Thailand. The ownership structure is measured by ownership concentration (OWC). To be more specify, the ownership concentration is divided into 3 clusters (largest OWC, second large OWC, and third large OWC) to examine whether degree of OWC has any impact to dividend yield. The number of companies in this sector is 20. Observation period starts from 2008 to 2019 in quarterly basis.
The result from multiple regression analysis show that ownership concentration is likely to significantly affect dividend yield. By looking into a cluster, number of companies having relationship between ownership concentration and dividend yield is 2 out of 5, 6 out of 11, and 1 out of 4 respectively. (Ranking from largest OWC, second large OWC and third large OWC). |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561 |
| Subjects: | ตลาดหลักทรัพย์ -- ไทย ตลาดหลักทรัพย์ -- การลงทุน อัตราผลตอบแทน บริษัทมหาชน เงินปันผล อุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมเครื่องดื่ม |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4287 |