DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4249
| Title: | การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างเงินทุนและความสามารถในการสร้างกำไร ของบริษัทจดทะเบียนในกลุ่มธุรกิจโรงพยาบาลในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | Impact of capital structure on profitability of listed healthcare business in the Stock Exchange of Thailand |
| Authors: | ศิริพร บุญเกรียงชัย |
| Keywords: | โครงสร้างเงินทุน บริษัทจดทะเบียน ธุรกิจโรงพยาบาล ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Issue Date: | 2562 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างเงินทุนและความสามารถในการสร้างกำไรของบริษัทที่จดทะเบียนในกลุ่มธุรกิจโรงพยาบาลในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อวิเคราะห์ผลกระทบของโครงสร้างเงินทุนที่มีต่อความสามารถในการทำกำไร ของบริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมโรงพยาบาลที่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยที่มีข้อมูลครบถ้วนเป็นระยะเวลา 10 ปี ระหว่างปี พ.ศ. 2551-2561 รวมทั้งหมด 13 บริษัท โดยให้ความสามารถในการทำกำไรนั้น วัดจากอัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) ในขณะที่โครงสร้างเงินทุนจะพิจารณาจากปริมาณของหนี้สินซึ่งวัดโดย อัตราหนี้สินระยะสั้นต่อสินทรัพย์รวม (STD) อัตราหนี้สินระยะยาวต่อสินทรัพย์รวม (LTD) และอัตราหนี้สินรวมต่อสินทรัพย์รวม (TD)
จากการศึกษา พบว่า โครงสร้างเงินทุนที่พิจารณาจากปริมาณของหนี้สินซึ่งวัดโดยอัตราหนี้สินระยะสั้นต่อสินทรัพย์รวม (STD) อัตราหนี้สินระยะยาวต่อสินทรัพย์รวม (LTD) และอัตราหนี้สินรวมต่อสินทรัพย์รวม (TD) ล้วนส่งผลต่ออัตราผลตอบแทนต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) ซึ่งอยู่ที่วิธีการบริหารของบริษัทนั้น ๆ ซึ่งเป็นปัจจัยที่นอกเหนือจากการจัดการด้านโครงสร้างเงินทุนเป็นรายบริษัทไป รวมถึงปัจจัยร่วมอื่นที่ผู้ทำการศึกษาไม่ได้นำมาพิจารณาในการศึกษาในครั้งนี้ โดยจาการศึกษาครั้งนี้ผู้วิจัยสามารถสรุปได้ว่า หากบริษัทที่มีขนาดใหญ่จะมีการรับรู้ข่าวสารที่ดีกว่า และมีความสามารถในการจัดหาแหล่งเงินทุนได้ดีกว่าบริษัทเล็ก ๆ หากบริษัทเหล่ามีการกู้ยืมเงินจากแหล่งภายนอกในอัตราที่พอดีก็จะสามารถทำให้บริษัทใช้ประโยชน์ด้านดอกเบี้ยไปลดภาระค่าใช้จ่ายในด้านภาษีได้
และจะทำให้กิจการมีกำไรที่สูงขึ้น ส่งผลให้อัตรผลตอบแทนของส่วนของเจ้าของสูงขึ้นด้วย แต่ในทางกลับกันหากบริษัทได้มีการกู้เงินจากภายนอกมามากเกินไปก็อาจจะทำให้บริษัทเกิดการผิดนัดชำระดอกเบี้ย และทำให้เกิดเบี้ยปรับจากการที่ธุรกิจไม่สามารถชำระดอกเบี้ยได้ตรงตามเวลาที่กำหนดทำให้บริษัทขาดสภาพคล่องในการดำเนินธุรกิจ ทำให้ความสามารถในการทำกำไรลดลง ส่งผลต่ออัตราผลตอบแทนที่ลดลง ตลอดจนอาจจะส่งผลให้บริษัทเกิดล้มละลายได้ในที่สุด This study aims to examine the relationship between capital structure and profitability of 13 listed of healthcare companies in stock exchange of Thailand to analyze the impact of the capital structure on profitability for a period of 10 years during 2008-2018.
Profitability in this study is measured by the return on equity (ROE) while capital structure is measured by the amount of debt measured by short-term debt to total assets ratio (STD) lond-term debt to total assets ratio (LTD) and total debt to total assets ratio (TD).
For this study, the capital structure is considered from the amount of debt as measured by short-term debt to total assets ratio (STD) lond-term debt to total assets ratio (LTD) and total debt to total assets ratio (TD) all impact on profitability is measured by the return on equity (ROE), which is based on the management of the company which is an other factor as size of company or sale growth of the company, the bigger company has borrowed from external sources they can be use the interest rate to reduce the tax. So, the company can make the profit is higher but if the company borrowed too much from external sources they might be default on interest payment and they will becoming bankrupt in the end. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561 |
| Subjects: | บริษัทมหาชน ตลาดหลักทรัพย์ โรงพยาบาล |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4249 |