DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4248
| Title: | ผลกระทบของโครงสร้างเงินทุนที่มีต่อประสิทธิภาพในการทํากําไรของบริษัทที่ดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับพลังงานสะอาดที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Other Titles: | The impact of Capital Structure on Profitability of Listed Companies associated with Green Energy in the Stock Exchange of Thailand |
| Authors: | ปุณชญา ปัทม์กชกร |
| Keywords: | โครงสร้างเงินทุน ประสิทธิภาพในการทํากําไร ขนาดของกิจการ อัตราการเติบโตของบริษัท พลังงานทดแทน พลังงานสะอาด |
| Issue Date: | 2562 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของโครงสร้างเงินทุนที่มีต่อประสิทธิภาพในการทํากําไรของบริษัทที่ดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับพลังงานสะอาดที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จำนวน 11 บริษัท เก็บรวบรวมข้อมูลงบการเงินรายไตรมาสช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2551-2561 กำหนดให้ประสิทธิภาพในการทำกำไรวัดจากอัตราส่วนผลตอบแทนต่อสินทรัพย์รวม ในขณะที่
โครงสร้างเงินทุนจะพิจารณาจากปริมาณหนี้สินวัดจากอัตราส่วนหนี้สินต่อสินทรัพย์รวม ประกอบด้วย ปริมาณหนี้สินระยะสั้นวัดจากอัตราส่วนหนี้สินหมุนเวียนต่อสินทรัพย์รวม, ปริมาณหนี้สินระยะยาววัดจากอัตราส่วนหนี้สินไม่หมุนเวียนต่อสินทรัพย์รวม และปริมาณหนี้สินรวมวัดจากอัตราส่วนหนี้สินรวมต่อสินทรัพย์รวม ตัวแปรควบคุม คือ ขนาดของกิจการ และอัตราการเติบโตของบริษัท ซึ่งคำนวณจากรายได้รวม สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ พบว่า (1) ปริมาณหนี้สินระยะสั้นมีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการทํากําไรจำนวน 6 บริษัท ขนาดของกิจการมีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการทำกำไรจำนวน 8 บริษัท และอัตราการเติบโตของบริษัทมีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการทำกำไรจำนวน 5 บริษัท (2) ปริมาณหนี้สินระยะยาวมีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการทํากําไรจำนวน 8 บริษัท ขนาดของกิจการมีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการทำกำไรจำนวน 7 บริษัท และอัตราการเติบโตของบริษัทมีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการทำกำไรจำนวน 5 บริษัท (3) ปริมาณหนี้สินรวมมีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการทํากําไรจำนวน 9 บริษัท ขนาดของกิจการมีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการทำกำไรจำนวน 9 บริษัท และอัตราการเติบโตของบริษัทมีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการทำกำไรจำนวน 6 บริษัท The objective of this study is to examine the impact of capital structure on profitability of 11 listed companies associated with green energy in the Stock Exchange of Thailand. Secondary data were collected from quarterly financial report during the period 2008-2018. Profitability in this study is measured by the return on asset (ROA), capital structure is measured by debt to asset ratio. Short-term debt and long-term debt are also examined whether which affects the profitability of company. Size and growth rate in terms of total revenue are used as control variables. The statistical data analysis was conducted by using the descriptive statistics and multiple regression analysis. The results found that: (i) the amount of short term debt and ROA are related to the profitability of 6 companies, 8 companies have relationship between firm size and ROA and 5 companies have relationship between firm growth and ROA. (ii) the amount of long term debt and ROA are related to the profitability of 8 companies, 7 companies have relationship between firm size and ROA and 5 companies have relationship between firm growth and ROA. (iii) the total amount of debt and ROA is related to the efficiency of Profitability of 9 companies, 9 companies have relationship between firm size and ROA and 6 companies have relationship between firm growth and ROA. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561 |
| Subjects: | ตลาดหลักทรัพย์ -- ไทย หลักทรัพย์ -- ไทย ตลาดหลักทรัพย์ -- การลงทุน พลังงานทดแทน อัตราผลตอบแทน การลงทุน -- ไทย |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4248 |