DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4234
| Title: | ปัจจัยที่ส่งผลต่อการจ่ายปันผลของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กรณีศึกษา บริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมขนส่งและโลจิสติกส์ |
| Other Titles: | The Determinants of Dividend Payout of Listed Companies in stock exchange of Thailand Evidence from Transportation and Logistics Industry |
| Authors: | อังศุมาลี อุสาใจ |
| Keywords: | ขนส่งและโลจิสติกส์ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อัตราส่วนทางการเงิน |
| Issue Date: | 2562 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการจ่ายปันผลของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย : กรณีศึกษา บริษัทในกลุ่มอุตสาหกรรมขนส่งและโลจิสติกส์ จำนวน 9 บริษัท ได้แก่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) AOT บริษัท เอเชียน มารีน เซอร์วิสส์ จำกัด (มหาชน) ASIMAR บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) BTS บริษัท จุฑานาวี จำกัด (มหาชน) JUTHA บริษัท กรุงเทพโสภณ จำกัด (มหาชน) KWC บริษัท พรีเชียส ชิพปิ้ง จำกัด (มหาชน) PSL บริษัท อาร์ ซี แอล จำกัด (มหาชน) RCL บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) THAI บริษัท ไทยชูการ์ เทอร์มิเนิ้ล จำกัด (มหาชน) TSTE อาศัยข้อมูลในงบการเงิน ตั้งแต่ช่วงไตรมาสที่ 1 ปี พ.ศ. 2551 ถึงไตรมาสที่ 4 ปี พ.ศ. 2561 โดยใช้วิธีการสถิติเชิงพรรณนา (Descriptive Statistics) และการวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ซึ่งได้กำหนดตัวแปรดังนี้ อัตราการจ่ายเงินปันผล (DY) อัตราส่วนหนี้สินต่อสินทรัพย์รวม (DA) อัตราการเติบโตของทรัพย์สิน (AG) อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน (CR) อัตราผลตอบแทนของตลาด (MR) อัตราผลตอบแทนส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) และขนาดของกิจการ (SIZ) ผลการศึกษาพบว่า ขนาดของกิจการมีความสัมพันธ์ต่ออัตราการจ่ายเงินปันผลมากที่สุดถึง 5 บริษัท อัตราส่วนหนี้สินต่อสินทรัพย์รวมและ อัตราผลตอบแทนส่วนของผู้ถือหุ้นมีความสัมพันธ์ต่ออัตราการจ่ายเงินปันผลรองลงมา 3 บริษัท อย่างมีนัยสำคัญ และอัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียนมีความสัมพันธ์ต่ออัตราการจ่ายเงินปันผลน้อยที่สุด The objective of this research was to investigate The Determinants of Dividend Payout of Listed Companies in stock exchange of Thailand: Evidence from Transportation and Logistics Industry of 9 companies, namely Airports of Thailand Public Company Limited (AOT),Asian Marine Services Public Company Limited (ASIMAR), BTS Group Holdings Public Company Limited (BTS), Jutha Maritime Public Company Limited (JUTHA), Krungdhep Sophon Public Company Limited (KWC), Precious Shipping Public Company Limited (PSL),Regional Container Lines Public Company Limited (RCL), Thai Airways International Public Company Limited (THAI), and Thai Sugar Terminal Public Company Limited (TSTE). Source of data was from financial statements during Q1/2008 - Q4/2018. Data were analyzed by using descriptive statistics and multiple regression analysis. This research focused on investigating the variables as follows: Dividend payment rate (DY), Debt to total assets ratio (DA), Asset growth rate (AG), Working capital ratio (CR), Market return rate (MR), Return on equity (ROE), and firm size (SIZ). The results of this research showed that for 5 sample companies, firm size was related to dividend payout rate (DY). Debt to total assets (DA) and Return on equity (ROE) were significantly related to dividend payout rate (DY) among three sample companies. For least number of sample companies, working capital ratio (CR) was related to dividend payout rate (DY). |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561 |
| Subjects: | ตลาดหลักทรัพย์ -- ไทย ตลาดหลักทรัพย์ -- การลงทุน บริษัทมหาชน อัตราผลตอบแทน เงินปันผล การบริหารงานโลจิสติกส์ บริการจัดส่งสินค้า |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4234 |