DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างความเป็นเจ้าของกับอัตราการจ่ายเงินปันผลของบริษัทประกันชีวิตที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Titles: The Relationship between Ownership Structure and Dividend: Evidence form Insurance Companies, The Stock Exchange of Thailand
Authors: ไชยศักดิ์ พรก่ำศุภะไพศาล
Keywords: อัตราการจ่ายเงินปันผล
อัตราส่วนความเป็นเจ้าของของผู้ถือหุ้น
กำไรต่อหุ้น
อัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์
อัตราการเติบโตของยอดขาย
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างความเป็นเจ้าของกับอัตราการจ่ายเงินปันผลของบริษัทประกันชีวิตที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ตัวแปรอิสระคือ อัตราส่วนความเป็นเจ้าของของผู้ถือหุ้นรายใหญ่ โดยใช้ตัวแปรควบคุม ได้แก่ กำไรต่อหุ้น อัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ อัตราการเติบโตของยอดขาย และตัวแปรตามคือ อัตราการจ่ายเงินปันผล เก็บรวบรวมข้อมูลในช่วงปี 2552-2561 จำนวนทั้งหมด 7 บริษัท งานวิจัยนี้ใช้การวิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนาและการวิเคราะห์สมการถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการศึกษามีดังนี้ 1) บริษัทประกันชีวิตที่มีอัตราส่วนความเป็นเจ้าของของผู้ถือหุ้นรายใหญ่เป็นอันดับหนึ่ง พบว่า อัตราส่วนความเป็นเจ้าของของผู้ถือหุ้นรายใหญ่และกำไรต่อหุ้นมีผลต่ออัตราการจ่ายเงินปันผล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 2) บริษัทประกันชีวิตที่มีอัตราส่วนความเป็นเจ้าของของผู้ถือหุ้นรายใหญ่เป็นอันดับสอง พบว่า อัตราส่วนความเป็นเจ้าของของผู้ถือหุ้นรายใหญ่ กำไรต่อหุ้น อัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ และอัตราการเติบโตของยอดขายมีผลต่ออัตราการจ่ายเงินปันผล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และ 3) บริษัทประกันชีวิตที่มีอัตราส่วนความเป็นเจ้าของของผู้ถือหุ้นรายใหญ่เป็นอันดับสาม พบว่า อัตราส่วนความเป็นเจ้าของของผู้ถือหุ้นรายใหญ่ อัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์ และอัตราการเติบโตของยอดขายมีผลต่ออัตราการจ่ายเงินปันผล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
This research paper is about the relationship between ownership structure and dividend of Insurance business in the stock exchange of Thailand. The independent variable is the largest shareholder’s ownership ratio , control variables which are earnings per share, return on assets and sale growth, and dependent variable is dividend. The study covers the period from 2007 to 2016. The final samples of this paper consist of 7 firms. The research methodology applies the descriptive statistics and multiple regression analysis. The results of the study are as follows: 1) The first largest shareholder’s ownership ratio shows that largest shareholder’s ownership ratio and earnings per share are significant factor influencing dividend payout ratio 2) The second largest shareholder’s ownership ratio shows that largest shareholder’s ownership ratio , earnings per share, return on assets and sale growth are significant factor influencing dividend payout ratio and 3) The third largest shareholder’s ownership ratio shows that largest shareholder’s ownership ratio , return on assets and sale growth are significant factor influencing dividend payout ratio.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561
Subjects: ประกันชีวิต
ประกันชีวิต -- กรมธรรม์
ตลาดหลักทรัพย์
เงินปันผล
ผู้ถือหุ้น
Advisor(s): รพีสร เฟื่องเกษม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4224