DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างความเป็นเจ้าของ และอัตราส่วนการจ่ายเงินปันผล กลุ่มอุตสาหกรรมขนส่งและโลจิสติกส์ ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
Other Titles: The Relationship between Ownership Structure and Dividend Yields: The Transport and Logistics Industry in the Stock Exchange of Thailand
Authors: เพ็ญณภา พิศนอก
Keywords: ผู้ถือหุ้น
เงินปันผล
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
ขนส่งและโลจิสติกส์
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างโครงสร้างความเป็นเจ้าของ และอัตราส่วนการจ่ายเงินปันผล อัตราส่วนความเป็นเจ้าของ (OWC) เป็นโครงสร้างสัดส่วนของผู้ถือหุ้น ซึ่งมีทั้งหมด 3 ระดับในการวิจัยนี้คือ บริษัทที่มีอัตราสัดส่วนความเป็นเจ้าของผู้ถือหุ้นใหญ่ที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง, บริษัทที่มีอัตราสัดส่วนความเป็นเจ้าของผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นอันดับสอง และบริษัทที่มีอัตราสัดส่วนความเป็นเจ้าของผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นอันดับสาม โดยมีตัวแปรควบคุมคือ อัตราส่วนกำไรต่อหุ้น (EPS), อัตราส่วนผลตอบแทนของสินทรัพย์ (ROA), อัตราส่วนการเติบโตของยอดขาย (GS) ผลลัพธ์การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแสดงให้เห็นว่า บริษัทที่มีอัตราสัดส่วนความเป็นเจ้าของผู้ถือหุ้นใหญ่ที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับอัตราผลตอบแทนการจ่ายเงินปันผลในทิศทางตรงกันข้าม สำหรับบริษัทที่มีอัตราสัดส่วนความเป็นเจ้าของผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นอันดับสองมี 4 บริษัทที่มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญกับอัตราผลตอบแทนการจ่ายเงินปันผล และบริษัทที่มีอัตราสัดส่วนความเป็นเจ้าของผู้ถือหุ้นใหญ่เป็นอันดับสาม มีเพียง 1 บริษัทเท่านั้นจาก 2 บริษัท ที่อัตราส่วนความเป็นเจ้าของ มีผลต่อการตัดสินใจการจ่ายเงินปันผล
This research investigates relationship between ownership structure and dividend yields. The ownership concentration (OWC) is proxied as ownership structure. There are three degrees of OWC in this research largest OWC, second largest OWC, and third largest OWC the control variable are earning per share (EPS), return on asset (ROA), growth of sale (GS) The results from multiple regression analysis show that largest OWC has significant relationship to dividend yield in the opposite direction. For second largest OWC there are four companies that are related to dividend yield. For third largest OWC, there is only one from two company that OWC has explanatory power to dividend yield.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561
Subjects: การบริหารงานโลจิสติกส์
เงินปันผล
หุ้นและการเล่นหุ้น
ผู้ถือหุ้น
การขนส่ง
Advisor(s): รพีสร เฟื่องเกษม
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4221