DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4182
| Title: | การสะท้อนความคิดผ่านการส่งภาพที่ใช้สื่อสารกันในแอปพลิเคชันไลน์ของกลุ่มผู้สูงอายุ |
| Other Titles: | Reflection of thinking through pictures sent via Line application of the elderly |
| Authors: | อรวลี เหลืองอุษากุล |
| Keywords: | แอปพลิเคชันไลน์ การถ่ายทอดความคิด ผู้สูงอายุ สัญวิทยา |
| Issue Date: | 2562 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยเชิงคุณภาพเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาประเภทของรูปภาพที่ผู้สูงอายุเลือกใช้ในการสื่อสารกันในแอปพลิเคชันไลน์ และ 2) ศึกษาความคิดที่ถูกสะท้อนออกมาผ่านการส่งภาพของผู้สูงอายุในแอปพลิเคชันไลน์ โดยใช้วิธีการวิเคราะห์ภาพจากการถ่ายทอดความคิด สัญวิทยาจากภาพ (Semiology Analysis) ที่รวบรวมมาได้ จัดประเภทหมวดหมู่ทำความเข้าใจวิเคราะห์ และสรุปผล โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากรูปภาพที่ผู้สูงอายุเลือกใช้ในการสื่อสารกันในแอปพลิเคชันไลน์ ใน 2 กลุ่ม คือ กลุ่ม "Best Friend" เป็นตัวแทนของความสัมพันธ์แบบมิตรภาพ และกลุ่ม "สังสรรค์เซียงกง" เป็นตัวแทนของความสัมพันธ์ในเชิงธุรกิจการค้า โดยเก็บข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2561 จนถึงวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2562
ผลการศึกษาพบว่า ประเภทและความหมายของรูปภาพที่ใช้ในการสื่อสารกันในแอปพลิเคชันไลน์ของกลุ่มผู้สูงอายุ ได้แก่ 1) ความหมายเชิงสัญลักษณ์ของดอกไม้ 2) ความหมายเชิงสัญลักษณ์ของสัตว์ต่าง ๆ 3) ความหมายเชิงความเชื่อ ความศรัทธา ศาสนา 4) ความหมายเชิงอวยพร 5) ความหมายเชิงคำคมและให้กำลังใจ 6) ความหมายเชิงประเพณี วิถีชีวิตและวันสำคัญ 7) ความหมายเชิงตลกขบขัน 8) ความหมายเชิงข้อมูล สถานการณ์ปัจจุบัน 9) ความหมายเชิงเตือนภัย ระวังภัย ในขณะเดียวกัน ความคิดที่ถูกสะท้อนออกมาผ่านการส่งภาพของผู้สูงอายุในแอปพลิเคชันไลน์ประกอบด้วยประเด็นต่างๆ ดังนี้ 1) เหงา โดดเดี่ยว 2) การมีตัวตน 3) ยึดติดกับความเชื่อ 4) ปลง อนิจจัง สังขาร 5) มิตรภาพที่ขาดไม่ได้ 6) เพียงพอและพอเพียง 7) ภูมิใจที่ได้ทำและทำได้ และ 8) สุข สงบ มองโลกในแง่บวก ผลการศึกษาช่วยให้นักสื่อสารการตลาดในยุคดิจิทัลสามารถออกแบบการสื่อสารทางการตลาดให้เหมาะสมในแต่ละธุรกิจ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการ และความคิดของผู้สูงอายุ The objectives of this qualitative research are: 1) to study on types of picture chosen by the Elderly for communicating via Line Application; and 2) to study on thinking reflected through pictures sent via Line Application of the Elderly by using Semiology Analysis for classifying, understanding, and concluding. Data were collected from picture chosen by the Elderly for communicating via Line Application in 2 line groups including "Best Friend" Group, the representative of friend relationship and "Sangsan Chiangkong" Group, the representative of business relationship. Data were collected from August 1st, 2018 to April 16th, 2019.
The results revealed that types and meaning of pictures used for communicating via Line Application of the Elderly were as follows: 1) symbolic meaning of flower; 2) symbolic meaning of animals; 3) meaning on belief, faith, and religion; 4) meaning on blessing; 5) meaning on quotes and encouragement; 6) meaning on tradition, way of life, and important days; 7) humorous meaning; 8) meaning on current information and situations; 9) meaning for warning. Simultaneously, thinking reflected through pictures sent via Line Application of the Elderly consisted of the following issues: 1) loneliness; 2) identity; 3) attachment to belief; 4) realization on the transitoriness of all things; 5) indispensable friendship; 6) sufficiency; 7) pride; and 8) peace and optimist. The results enabled marketing communicators in digital world to design marketing communication appropriately in each business in order to be consistent with demands and thinking of the Elderly. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2562 |
| Subjects: | โปรแกรมประยุกต์บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ การสื่อทางภาพ ผู้สูงอายุ การสื่อสารด้วยระบบดิจิทัล เทคโนโลยีกับผู้สูงอายุ |
| Advisor(s): | ปฐมา สตะเวทิน |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4182 |