DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ความรู้ความสามารถในการถ่ายทอด การติดต่อสื่อสาร และสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ส่งผลต่อการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานของพนักงาน บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าแห่งหนึ่ง
Other Titles: How communication skills and working environment affects creativity development in workplace. A case study of home appliance company in Thailand
Authors: อัจฉรา แซ่เฮ้ง
Keywords: ความรู้ความสามารถในการถ่ายทอด
การติดต่อสื่อสาร
สภาพแวดล้อมภายนอกและภายใน
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: วัตถุประสงค์ของการศึกษาดังนี้ (1) เพื่อศึกษาระดับความรู้ความสามารถในการถ่ายทอดของหัวหน้างาน ที่ส่งผลต่อการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานของพนักงานบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าแห่งหนึ่ง(2) เพื่อศึกษาการติดต่อสื่อสารภายในองค์กร ที่ส่งผลต่อการพัฒนาความสร้างสรรค์ในการทำงานของพนักงานบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าแห่งหนึ่ง (3) เพื่อศึกษาปัจจัยสภาพแวดล้อมการทำงาน ทั้งภายในและภายนอก ที่ส่งผลต่อการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานของบุพนักงานบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าแห่งหนึ่ง โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลของพนักงานบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าแห่งหนึ่ง จำนวน 400 คนและวิธีทางสถิติได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเบี่ยงเบนมาตรฐานและการวิเคราะห์สมมติฐาน ใช้สถิติทดสอบหาความสัมพันธ์แบบถอดถอยอย่างง่านและสถิติวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษาพบว่า ความรู้ความสามารถในการถ่ายทอด การติดต่อสื่อสาร และสภาพแวดล้อมภายนอกประกอบด้วยด้านสถานที่ บรรยากาศ สิ่งอำนวยความสะดวก สภาพแวดล้อมภายในประกอบด้วย สวัสดิการ ค่าตอบแทน ส่งผลต่อการพัฒนาความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานของพนักงานบริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าแห่งหนึ่ง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
The objectives of this study were to 1) study the knowledge and ability transformation skill affecting developing creativity at work of employees in home appliance company, 2) study the communication affecting developing creativity at work of employees in home appliance company, and 3) study the working environment affecting developing creativity at work of employees in home appliance company. This study used questionnaire set to be a tool for collecting the data from 400 employees. The statistics analysis, which were used to analyze the data, were the descriptive statistics: frequencies, percentage, means and standard deviation, In addition, the simple regression analysis and multiple regression analyses were used in order to analyze the data. It was found that the knowledge and ability transformation skill and working environment (location, facility and atmosphere) and working condition (welfare, salary and other benefit) were affected the developing creativity at work of employees in home appliance company with the statistical significance of 0.05.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561
Subjects: การทำงานเป็นทีม
กลุ่มทำงาน
สภาพแวดล้อมการทำงาน
การทำงาน
สมรรถภาพในการทำงาน
บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้าแห่งหนึ่ง -- ระบบสื่อสาร
การสื่อสาร
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4131