DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4021
| Title: | ความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีต่อการจัดการการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี |
| Other Titles: | Opinions of Thai tourists towards cultural tourism management of Koh Kred, Nonthaburi Province |
| Authors: | วิไลพร เสถียรอุดร |
| Keywords: | การจัดการการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม พฤติกรรมการท่องเที่ยว เกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี |
| Issue Date: | 2562 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวชาวไทยเกี่ยวกับการจัดการการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
2) เพื่อเปรียบเทียบระดับระดับความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวชาวไทยเกี่ยวกับการจัดการการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล และพฤติกรรมการท่องเที่ยว
กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ นักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามและวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบสะดวก (Convenience Sampling) สถิติที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐานคือ ค่าความแปรปรวน t-test ค่าความแปรปรวนทางเดียว (One Way ANOVA) และวิเคราะห์เปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยรายคู่ด้วยวิธี LSD (Least-Significant Different)ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05
ผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีต่อการจัดการการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี โดยรวมมีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก (= 4.14) ซึ่งเมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านการคงไว้ซึ่งวิถีชีวิตของท้องถิ่นในแง่ของสังคม และวัฒนธรรม มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด (= 4.29) รองลงมา คือ ด้านการสร้างความพึงพอใจแก่นักท่องเที่ยว (= 4.27) และลำดับที่ 3 คือ ด้านการให้ความสำคัญกับประวัติศาสตร์ โบราณสถาน ศิลปวัฒนธรรมและประเพณี ส่วนด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ด้านการคำนึงถึงขีดความสามารถรองรับ ของพื้นที่และความสะอาดของพื้นที่ (= 4.14) 2) นักท่องเที่ยวชาวไทยที่มี อายุ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน และสถานภาพสมรสต่างกัน มีความคิดเห็นต่อการจัดการการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรีภาพรวมแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) นักท่องเที่ยวชาวไทยที่มีวัตถุประสงค์ในการท่องเที่ยวบุคคลที่ร่วมเดินทาง แหล่งข้อมูลที่ได้รับเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเกาะเกร็ด ค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการท่องเที่ยวต่างกันมีความคิดเห็นต่อการจัดการการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ภาพรวมแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 This research aimed to 1) study level of opinions of Thai tourists towards the management of cultural tourism of Koh Kred, Nonthaburi province, 2) to compare level of opinions of Thai tourists towards the management of cultural tourism of Koh Kred, Nonthaburi province classified by personal factors and travel behavior. The sample group used in the study is 400 Thai tourists traveling to Koh Kred, Nonthaburi province, using convenience sampling.
The statistics used to test the hypothesis were t-test, one-way variance (One Way ANOVA). Least Significant Difference (LSD) was also used to determine the minimum difference between any two means at significance level 0.05.
The research showed that 1) Overall, the level of opinion of Thai tourists towards the cultural tourism management of Koh Kred, Nonthaburi province was at a high level (= 4.14). When considering each aspect, it was found that the highest level was maintaining the local way of life in terms of society and culture (= 4.29), followed by the satisfaction of tourists (=4.27) and the aspect that had the lowest average value was the capacity to support of space and cleanliness of the area (=4.14). 2) Regarding personal factors, Thai tourists with different average monthly income and marital status had different opinions towards the management of cultural tourism of Koh Kred, Nonthaburi province at a statistical significance level of 0.05. 3) Regarding travel behavior, Thai tourists with different purpose of travel, source of information and total spending had different opinions towards the management of cultural tourism of Koh Kred, Nonthaburi province at a statistical significance level of 0.05. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (ศศ.ม.)--สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561 |
| Subjects: | นักท่องเที่ยว การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม นนทบุรี -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว |
| Advisor(s): | ณัฐนุช วณิชย์กุล |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4021 |