DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4006
| Title: | การศึกษาข้อมูลส่วนบุคคล นโยบายการทำงาน และวัฒนธรรมการทำงานที่มีต่อประสิทธิผลการทำงานเป็นทีมขององค์กรกรณีศึกษาบริษัทดำเนินธุรกิจยางพาราแห่งหนึ่ง |
| Other Titles: | A Study of Personal Characteristics, Work Policy and Organizational Culture Affecting Organizational Team Effectiveness in A Rubber Business Company |
| Authors: | Yufang Shu |
| Keywords: | นโยบายการทำงาน วัฒนธรรมการทำงาน ประสิทธิผลการทำงานเป็นทีม |
| Issue Date: | 2562 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ1) ศึกษาความแตกต่างของงข้อมูลส่วนบุคคลที่มีต่อประสิทธิผลการทำงานเป็นทีมขององค์กรกรณีศึกษาบริษัทดำเนินธุรกิจยางพาราแห่งหนึ่ง 2) ศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านนโยบายการทำงาน ที่มีต่อประสิทธิผลการทำงานเป็นทีมขององค์กรกรณีศึกษาบริษัทดำเนินธุรกิจยางพาราแห่งหนึ่ง และ3) ศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านวัฒนธรรมการทำงาน ที่มีต่อประสิทธิผลการทำงานเป็นทีมขององค์กรกรณีศึกษาบริษัทดำเนินธุรกิจยางพาราแห่งหนึ่ง การศึกษาข้อมูลส่วนบุคคล นโยบายการทำงาน และวัฒนธรรมการทำงานที่มีต่อประสิทธิผลการทำงานเป็นทีมขององค์กรกรณีศึกษาบริษัทดำเนินธุรกิจยางพาราแห่งหนึ่งโดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากพนักงานบริษัทสาขาจังหวัดอุดรธานี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และจังหวัดตรัง ภาคใต้ จำนวน 400 คน และวิธีการทางสถิติ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์สมมติฐาน ใช้ใช้สถิติการทดสอบความแตกต่างที่เป็นอิสระต่อกัน การวิเคราะห์ความแปรปรวน และเมื่อพบความแตกต่างจะใช้การเปรียบเทียบด้วยวิธีของเชฟเฟ่ และการวิเคราะห์ถดถอยอย่างง่าย ผลการศึกษาพบว่าด้านสถานภาพ ด้านระดับการศึกษา ด้านแผนก และด้านรายได้ที่แตกต่างกัน มีผลต่อประสิทธิผลการทำงานเป็นทีมขององค์กรกรณีศึกษาบริษัทดำเนินธุรกิจยางพาราแห่งหนึ่ง แต่ด้านเพศ ด้านอายุที่แตกต่างกัน ไม่มีผลต่อประสิทธิผลการทำงานเป็นทีมขององค์กรกรณีศึกษาบริษัทดำเนินธุรกิจยางพาราแห่งหนึ่ง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และการทดสอบการถดถอยอย่างง่ายพบว่านโยบายการทำงาน และวัฒนธรรมการทำงานมีอิทธิพลต่อประสิทธิผลการทำงานเป็นทีมขององค์กรกรณีศึกษาบริษัทดำเนินธุรกิจยางพาราแห่งหนึ่งอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The purpose of this research was to 1) study the differences of personal data affecting effectiveness of teamwork of the organization in the case of a rubber business company 2) study the work policy factor affecting effectiveness of teamwork of the organization for a case study of a rubber business company, and 3) study the organizational culture factor affecting effectiveness of teamwork of the organization for a case study of a rubber business company. A study of personal characteristics, work policy and organizational culture affecting organization team effectiveness in a rubber business company used the questionnaire set to be the instrument in order to collect data from a rubber business company at udonthani branch in the north east and trang branch in the southern region with 400 persons. The statistics, which was used to report the data, was the descriptive statistics: frequencies, percentages, means and standard deviations, Independent samples t-test, One-way ANOVA with the Scheffe’s multiple compararisons, and the simple regression analysis is used in order to analyze the data. It was found different status, educational level, department, and income affected effectiveness of teamwork of the organization, however; the difference of gender and age did not affect effectiveness of team work of the organization with the statistical significance of 0.05. The result of simple regression analysis found that work policy and organizational culture affected effectiveness of teamwork of the organization |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | อุตสาหกรรมยางพารา การทำงานเป็นทีม กลุ่มทำงาน การพัฒนาบุคลากร การบริหารงานบุคคล |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/4006 |