DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3951
| Title: | การออกแบบและพัฒนาระบบช่วยตกแต่งภายในห้องพักด้วยความจริงเสมือน |
| Other Titles: | Design and development of interior decorating system with virtual reality |
| Authors: | ชิติพัทธ์ บุญเกิดแก้ว |
| Keywords: | เทคโนโลยีความจริงเสมือน การออกแบบตกแต่งภายใน ตลาดการแข่งขันคอนโดมิเนียม แบบจำลอง 3D |
| Issue Date: | 2562 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | ปัจจุบันโครงการอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียมมีการขยายตัวมากกว่าในอดีต เนื่องจากมีลูกค้าสนใจที่อยู่อาศัยลักษณะนี้มากขึ้น โดยหนึ่งในปัญหาที่ลูกค้ามักจะพบ คือ การเลือกรูปแบบการตกแต่งภายในห้องพัก ที่มีความยากลำบากในการตัดสินใจ เนื่องจากมีรายละเอียดมาก และการเลือกโดยยังไม่ได้เห็นของจริงอาจทำให้เกิดความลังเล งานวิจัยนี้จึงได้พัฒนาระบบที่ใช้เทคโนโลยีความจริงเสมือน (Virtual Reality: VR) มาช่วยทำให้ลูกค้ามองเห็นสภาพแวดล้อมภายในคอนโดมิเนียม เช่น สี และตัวอย่างของเฟอร์นิเจอร์ ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อ โดยงานวิจัยนี้มีจุดประสงค์ที่จะศึกษาศักยภาพของระบบที่พัฒนาในเรื่องของ 1) การช่วยให้ลูกค้าสามารถเห็นสภาพแวดล้อมและรูปแบบการตกแต่งแบบต่าง ๆ ภายในคอนโดมิเนียม 2) การกระตุ้นการตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียมของลูกค้า 3) การสร้างความแตกต่างในตลาดอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียมโดยการนำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาประยุกต์ใช้ จากผลการทดลองพบว่า ระบบสามารถนำไปใช้งานและนำเสนอความจริงเสมือนให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี ภาพเสมือนมีความสมจริงระบบใช้งานง่าย เสถียร และไม่มีข้อผิดพลาด ลูกค้ามีความเข้าใจและพึงพอใจในการใช้งานระบบเพื่อช่วยในการตกแต่งห้องพักแบบเสมือนจริง Nowadays, condominium projects have expanded more than in the past as more customers are interested in this type of housing. One of the problems that customers often encounter is choosing the interior style of the condominium room. It is difficult for them to make decisions because there are many factors to consider and selecting unseen items may cause hesitation. This research has developed a system that uses virtual reality technology (VR) to help customers visualize the environment within the condominium such as colors and samples of furniture before deciding to buy. The objective of this research is to study the potential of the system developed in terms of 1) helping customers to see the environment and various decorative styles within the condominium 2) stimulating the decision to buy the condominium room and 3) Creating differences in the condominium property market by applying new technologies. From the results of the experiment, it was found that the system can be used to present virtual rooms for customers. Users agreed that the virtual images are realistic and that the system is easy to use and stable. Users are satisfied with the use of the system to help decorate the room virtually. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (วท.ม.)--สาขาวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศและการจัดการ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2561 |
| Subjects: | อาคารชุด อาคารชุด -- การตกแต่ง การออกแบบกับเทคโนโลยี สถาปัตยกรรมที่อยู่อาศัย อาคารชุด -- การตลาด |
| Advisor(s): | พัฒนพล เหรียญโมรา |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3951 |