DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3950
| Title: | การศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง แรงจูงใจในการทำงาน ที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กร: กรณีศึกษาพนักงานสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง |
| Other Titles: | A Study of Individual Factors, Transformational Leadership, Work Motivation Affecting Organizational Commitment: A Case Study of Employees of a Television Station |
| Authors: | ปุณณวิช แก้วล้อม |
| Keywords: | ปัจจัยส่วนบุคคล ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง แรงจูงใจในการทำงาน ความผูกพันต่อองค์กร |
| Issue Date: | 2562 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงและแรงจูงใจในการทำงานที่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากพนักงานระดับปฏิบัติการของสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง จำนวน 400 คน และวิธีการทางสถิติ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ข้อมูลสมมติฐาน ใช้สถิติทดสอบหาความสัมพันธ์แบบถดถอยอย่างง่าย (Simple Regression Analysis) และสถิติวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression Analysis) ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยส่วนบุคคลด้าน อายุ ระดับการศึกษา สถานภาพ ประสบการณ์ในการทำงาน และรายได้ มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง และปัจจัยส่วนบุคคลด้านเพศ ไม่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงาน ในส่วนของปัจจัยภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง พบว่า มีอิทธิพล ร้อยละ 12.3 โดยด้านการสร้างแรงบันดาลใจ มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง และปัจจัยด้านแรงจูงใจในการทำงาน พบว่า มีอิทธิพล ร้อยละ 54.3 โดยด้านลักษณะของงาน ด้านความรับผิดชอบในงาน ด้านความก้าวหน้าในงาน ด้านความมั่นคงในงาน มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานของสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง นอกจากนั้น ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยด้านแรงจูงใจในการทำงาน ด้านความสำเร็จของงาน ด้านนโยบายและการบริหารงาน ด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล ไม่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่ง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The purpose of this research aims to study in individual factors, transformational leadership and work motivation affecting organizational commitment of the employees of a television station. The questionnaire was employed as the tool for collecting data from 400 employees of a television station which were processed by these following statistical methods: percentage, mean, standard deviation and hypothesis data analysis including Simple Regression Analysis and Multiple Regression Analysis.
The results illustrated that individual factors, in the aspects of age, education level, status, work experience and income, affected to organizational commitment of employees of a television station while no effect was yielded by the factor of gender.
For transformational leadership factor, it was found that there was 12.3% of influence and organizational commitments of the employees of a television station were affected by the factor of inspiration. The influence of work motivation factor was 54.3% and the factors regarding work characteristic, responsibility, progress and stability, affected to the organizational commitments of such employees of a television station.
In addition, it was indicated by the results that work motivation factor in the aspects of work success, policy and administration, individual relationship, has no effect on the employees of a television station with the statistical significance of 0.05. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง ความผูกพันต่อองค์การ การจูงใจในการทำงาน สถานีโทรทัศน์ ความภักดีของลูกจ้าง |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3950 |