DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการเลือกใช้บริการการขนส่งทางบกของบริษัท เอ็น.พี.เอ็ม. ทรัค แอนด์ ทรานสปอร์ต จำกัด
Other Titles: Factors Affecting The Selection of Transport Services of N.P.M. Company Truck and Transportation Co.Ltd.
Authors: ศุภรัตน์ อภิชาติวงศ์ชัย
Keywords: ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการเลือกใช้บริการ
ปัจจัยด้านราคา
ปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์
ปัจจัย ด้านการส่งเสริมการขาย
ปัจจัยด้านพนักงาน
ปัจจัยด้านกระบวนการดำเนินงาน
ปัจจัยด้านช่อง ทางการจัดจำหน่าย
ปัจจัยด้านลักษณะทางกายภาพ
Issue Date: 2562
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการเลือกใช้บริการการขนส่ง ทางบกของบริษัท เอ็น.พี.เอ็ม. ทรัค แอนด์ ทรานสปอร์ต จำกัด กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ ผู้ใช้บริการบริษัท เอ็น.พี.เอ็ม. ทรัค แอนด์ ทรานสปอร์ต จำกัด ในเขตกรุงเทพมหานครและ ปริมณฑล จานวน 351 คน และเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม ได้ความเชื่อมั่นของ แบบสอบถามโดยใช้สัมประสิทธิ์แอลฟ่า (IOC =0.67–1.00, =0.919) สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูลคือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA) ในกรณีที่มีความแตกต่างก็ทดสอบความแตกต่างโดยวิธีการของเชฟเฟ่ (Scheffe) ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการเลือกใช้บริการการขนส่งทางบกของบริษัท เอ็น.พี.เอ็ม. ทรัค แอนด์ ทรานสปอร์ต จากัด ในภาพรวม อยู่ในระดับมาก (x̅=3.78) เมื่อพิจารณา เป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด คือ ปัจจัยด้านราคา อยู่ในระดับมาก ( =3.97) รองลงมา ตามลาดับ ได้แก่ ปัจจัยด้านผลิตภัณฑ์ อยู่ในระดับมาก ( =3.95), ปัจจัยด้านการส่งเสริมการขาย อยู่ในระดับมาก ( =3.87), ปัจจัยด้านพนักงาน อยู่ในระดับมาก ( =3.86),ปัจจัยด้านกระบวนการ ดาเนินงาน อยู่ในระดับมาก ( =3.81), ปัจจัยด้านช่องทางการจัดจาหน่ายอยู่ในระดับมาก ( =3.59), และข้อที่มีค่าเฉลี่ยต่าที่สุด คือ ปัจจัยด้านลักษณะทางกายภาพ อยู่ในระดับปานกลาง ( =3.42) ผลการวิเคราะห์ การเปรียบเทียบปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการเลือกใช้บริการการขนส่งทางบกของ บริษัท เอ็น.พี.เอ็ม. ทรัค แอนด์ ทรานสปอร์ต จำกัด จำแนกตามเพศ, อายุ ระดับการศึกษา และพื้นที่ ที่ใช้บริการ โดยภาพรวมและรายด้านไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ0.05
This paper aims to study the factors Affecting The Selection of Transport Services of N.P.M. Company Truck and Transportation Co.Ltd. The sample were 351 person, Users of the N.P.M. Company Truck and Transportation Co.Ltd. in the Bangkok Metropolitan Region Data were collected by qualified rating scale questionnaire (IOC=0.67–1.00, =0.919) The data is analyzed in terms of frequency, percentage, average, standard deviation.One-way ANOVA and scheffe method. The results show that the factors Affecting The Selection of Transport Services of N.P.M. Company Truck and Transportation Co.Ltd. Overall was at the high level ( =3.78) when considered each aspect specifically, Price was at the high level ( =3.97) Followed by the order Product was at the high level ( =3.95), Promotion was at the high level ( =3.87), People was at the high level ( =3.86), Process was at the high level ( =3.81), Place was at the high level ( =3.59), and with the lowest mean Physical evidence was at the moderate level ( =3.42) comparison the factors Affecting The Selection of Transport Services of N.P.M. Company Truck and Transportation Co.Ltd. by sex, age level of education and Service area as a whole and individual aspects. not difference was statistically significant at the 0.05 level.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560
Subjects: การขนส่งสินค้า
การบริหารงานโลจิสติกส์
การตัดสินใจ
Advisor(s): สุเมธี วงค์ศักดิ์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3906