DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3826
Title: | ทัศนคติของชาวไทยที่มีต่อภาพลักษณ์ของนักท่องเที่ยวชาวจีน |
Other Titles: | The Thai People’s Perception of Chinese Tourists Image |
Authors: | Limei Li |
Keywords: | นักท่องเที่ยวชาวจีน ทัศนคติคนไทย ภาพลักษณ์ของนักท่องเที่ยวชาวจีน |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุเทพ |
Abstract: | การศึกษาเรื่อง “ทัศนคติของชาวไทยที่มีต่อภาพลักษณ์ของนักท่องเที่ยวชาวจีน” .ในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ของการวิจัยเพื่อ ศึกษาภาพลักษณ์ของนักท่องเที่ยวชาวจีนในสายตาคนไทย และเพื่อศึกษาลักษณะทางสังคมและเศรษฐกิจของคนไทยแตกต่างกัน มีผลต่อภาพลักษณ์ของนักท่องเที่ยวชาวจีน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือสำหรับการวิจัย เพื่อนำไปใช้เก็บรวบรวมข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่างคนไทยที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย และมีความสัมพันธ์กับนักท่องเที่ยวชาวจีน จำนวน 200 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าร้อยละ ค่าความถี่ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสถิติ Independent Sample t-test และ One Way ANOVA สำหรับผลการวิจัยพบว่า ทัศนคติของคนไทยที่มีต่อภาพลักษณ์ของนักท่องเที่ยวชาวจีนคือ ทัศนคติทางลบ แต่ยังยอมรับนักท่องเที่ยวชาวจีนมาเที่ยวที่ไทยได้ ส่วนที่สำคัญของภาพลักษณ์นักท่องเที่ยวชาวจีนในสายตาคนไทยคือ นักท่องเที่ยวชาวจีนไม่มีอารยธรรมกับมีศีลธรรม นักท่องเที่ยวชาวจีนละเลยวัฒนธรรมไทย นักท่องเที่ยวชาวจีนมีความสามารถในการจับจ่าย และนักท่องเที่ยวชาวจีนไม่เป็นที่นิยม การเลือกปฏิบัติ ทั้ง 4 ประเภทนี้ในระดับปานกลาง นอกจากนี้ ยังพบว่า อายุ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ของคนไทยหรือความสัมพันธ์กับนักท่องเที่ยวชาวจีนมีความแตกต่าง จะให้คนไทยเกิดทัศนคติแตกต่างกัน ปัจจัยอายุ ระดับการศึกษา อาชีพ รายได้ หรือความสัมพันธ์กับนักท่องเที่ยวชาวจีนของคนไทยอย่างมีระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 This study of “The Thai People’s Perception of Chinese Tourists Image” aiming at as follows: To study the image of Chinese tourists in Thai people’s eyes. And to study how differently society and economy of Thais affect the image of Chinese tourists. We use questionnaire as a survey tool to collect the data from 2,000 Thais living in Thailand, and those who have relationship with Chinese tourists. The researcher analyzes the data by percentage, frequency, mean, standard deviation, and statistical value from independent sample t-test and one way ANOVA. The result is found that the attitude of Thais to the image of Chinese tourists is negative. However, we still accept them to travel in our country. As per our perspective, the Chinese tourists traveling in Thailand are not usually civilized and moral. They neglect Thai culture. They are good at shopping. They are not admirable. The aforementioned 4 things that we perceive towards them are at medium level ≥ 2.61. Moreover, it is found that age, education, earnings of Thais or relationship with Chinese tourists has something to do with our attitude upon them which affect us to perceive differently. The factors, for instance, age, education, career, earnings, or relationship of Chinese tourists with Thais are at 0.05 as a significance level. |
Description: | การค้นคว้าอิสระ(นศ.ม.)สาขาวิชาการสือสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2560 |
Advisor(s): | อริชัย อรรคอุดม |
URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3826 |