DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3680
| Title: | การแสดงตัวตนของผู้สูงวัยชาวไทยในเครือข่ายสังคมออนไลน์ Facebook |
| Other Titles: | Identity of Thai Elderly in Facebook Social Network |
| Authors: | เฟิร์น สุทธิพุ่ม |
| Keywords: | การแสดงตัวตน ผู้สูงอายุ เครือข่ายสังคมออนไลน์ Facebook |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษางานวิจัยเล่มนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยมีวัตถุประสงค์ดังนี้ (1.) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการใช้ Facebook บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ของผู้สูงอายุ (2.) เพื่อศึกษาการแสดงตัวตนของผู้สูงอายุที่ใช้สื่อสังคมออนไลน์บน Facebook ผลวิจัยได้มาจากการเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้สูงอายุที่ใช้สื่อสังคมออนไลน์ Facebook จำนวน 400 คน ประกอบด้วยเพศชายจำนวน 175 คน เพศหญิงจำนวน 225 คน โดยการแจกแบบสอบถาม กลุ่มตัวอย่างต้องมีอายุ 60 ปีขึ้นไป และต้องเป็นผู้ที่ใช้ Facebook อีกทั้งใน Facebook จะต้องมีความเคลื่อนไหว หรือการใช้งาน และการวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติ t-test และ F-test ANOVA
ผลการวิจัยพบว่า ผู้สูงอายุส่วนใหญ่ที่ใช้สื่อสังคมออนไลน์ Facebook เป็นเพศหญิง ร้อยละ 56.3 และมีอายุ60-65 ปี ร้อยละ 64.5 จบการศึกษาในระดับมัธยมศึกษา ร้อยละ 42.5 ไม่ได้ทำงานร้อยละ 37.5 และมีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน น้อยกว่า 10,000 บาท ร้อยละ 53.0 (2) ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มีพฤติกรรมการใช้ Facebook โดยเฉลี่ยใช้ Facebook มากกว่า 6 ชั่วโมงต่อวัน ร้อยละ 36.8 ใช้โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อความบันเทิง ร้อยละ 27.0 มักจะใช้ในช่วงเวลา 12.00-14.00 น. ร้อยละ 53.0 ใช้ Facebook มาเป็นเวลามากกว่า 2 ปี ใช้เป็นโดยศึกษาด้วยตนเอง ร้อยละ 39.5 และเมื่อเกิดข้อสงสัยในการใช้ Facebook ก็มักจะศึกษาด้วยตนเองมีจำนวนถึง ร้อยละ 45.5
ในด้านการแสดงออกบนสื่อสังคมออนไลน์ Facebook ผู้สูงอายุที่มีช่วงอายุตั้งแต่ 60-65 ปี ส่วนใหญ่มีการแสดงออกบนสื่อสังคมออนไลน์ชัดเจนกว่าช่วงอายุอื่นๆ ในรูปแบบมีความเป็นกันเอง รักครอบครัว ซื่อสัตย์ จริงใจ เป็นแบบอย่างที่ดี ชอบทำบุญ ให้ข้อคิด หัวเราะง่าย และชอบปาร์ตี้สังสรรค์ มากกว่าผู้สูงอายุที่มีช่วงอายุตั้งแต่ 66 ปีขึ้นไป อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 อีกทั้งยังพบว่า เพศหญิงมีการแสดงออกผ่านสื่อสังคมออนไลน์ Facebook ในรูปแบบรักครอบครัว ซื่อสัตย์ จริงใจ และชอบทำบุญ ที่ชัดเจนกว่า แต่ในขณะเดียวกันเพศชายมีการแสดงออกผ่านสื่อสังคมออนไลน์ Facebook ในรูปแบบที่
เป็นแบบอย่างที่ดี ชอบให้ข้อคิด เป็นคนหัวเราะง่าย และชอบปาร์ตี้สังสรรค์ อย่างมีระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 This research is a survey research. The purpose is (1) to study the behavior of using Facebook on the social networks of the elderly (2.) To study the identities of older people using social media on Facebook. The research was based on a collection of 400 older adults using Facebook social media, consisting of 175 males and 225 females. The sample must be 60 years old and must be a Facebook user, and Facebook must be active. Or use Data were analyzed using t-test and F-test ANOVA.
The research found that the majority of Facebook social media users are 56.3% and 60-65 years old. 64.5% have secondary education, 42.5% have no work, 37.5% work, and have less than 10,000 monthly income. 53.0% (2) Older adults have average Facebook usage more than 6 hours a day, 36.8 percent use it for entertainment purposes, 27.0 percent are used during the period 12.00-14.00, 53.0 percent use Facebook. Used for self-study, 39.5 percent, and when questioned about the use of Facebook, self-study was up to 45.5 percent.
In the face of online social media, Facebook, aged 60-65, is more prominent on social media than any other age group. It is a friendly, loving family, honest, sincere, a good example, like to make merit, laugh and easy to party. The statistical significance was 0.05. Also found. Girls are expressed through social media Facebook in the form of love, family, honest and sincere like to make merit. At the same time, males express themselves through Facebook social media in exemplary ways. And like partying the statistical significance was 0.05. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.) -- สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | ผู้สูงอายุ สื่อสังคมออนไลน์ เครือข่ายสังคมออนไลน์ พฤติกรรมมนุษย์ -- วิจัย ผู้สูงอายุ -- วิจัย |
| Advisor(s): | วิโรจน์ สุทธิสีมา |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3680 |