DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษาการติดต่อสื่อสารองค์กร การทำงานเป็นทีมและวัฒนธรรมการทำงานที่ส่งผล ต่อประสิทธิผลในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการของ บริษัท เอ็ม เอฟ อี ซี จำกัด (มหาชน)
Other Titles: A Study of Organizational Communication, Teamwork and Organizational Culture affecting employees’ effectiveness in MFEC Public Company Limited.
Authors: กัลญาณัฐ เทศจอ
Keywords: การติดต่อสื่อสารองค์กร
การทำงานเป็นทีม
วัฒนธรรมการทำงาน
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาเรื่องการติดต่อสื่อสารองค์กร การทำงานเป็นทีม และวัฒนธรรมการทำงานที่ส่งผล ต่อประสิทธิผลในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการของ บริษัท เอ็ม เอฟ อี ซี จำกัด (มหาชน) ระเบียบวิธีวิจัยเป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ ใช้วิธีการศึกษาเชิงสำรวจ รวบรวมข้อมูลที่ได้รับจาก แบบสอบถามใช้กลุ่มตัวอย่าง คือ พนักงานระดับปฏิบัติการของ บริษัท เอ็ม เอฟ อี ซี จำกัด (มหาชน) จำนวน 286 กลุ่มตัวอย่าง ทดสอบความน่าเชื่อถือเครื่องมือ ตามแนวคิดครอนบัค (Cronbach Alpha Formula) จำนวน 30 ตัวอย่าง ได้ผลทดสอบเครื่องมือที่ 0.975 สถิติในการวิเคราะห์ผลใช้ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ การแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ข้อมูลเชิง ปริมาณใช้สถิติทดสอบ Pearson's Correlation Coefficient ประมวลผลจากโปรแกรม คอมพิวเตอร์สำเร็จรูปทางสถิติ ผลการทดสอบสมมติฐานการติดต่อสื่อสารองค์กร การทำงานเป็นทีม และวัฒนธรรมการ ทำงาน มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ บริษัท เอ็ม เอฟ อี ซี จำกัด (มหาชน) โดยในด้านการติดต่อสื่อสารองค์กร ได้แก่ ด้านผู้รับสาร และ ด้านภาษาและเครื่องมือ ในการสื่อสารมีอิทธิพลเชิงบวกต่อประสิทธิผลในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ โดยด้าน ภาษาและเครื่องมือในการสื่อสาร มีอิทธิพลสูงสุด รองลงมา ด้านผู้รับสาร โดยมีอิทธิพลต่อการ เปลี่ยนแปลงประสิทธิผลในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ ได้ร้อยละ 53.40% ด้านการ ทำงานเป็นทีม ได้แก่ ด้านกระบวนการ มีอิทธิพลเชิงบวกต่อประสิทธิผลในการทำงานของพนักงาน ระดับปฏิบัติการ โดยมีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลง ได้ร้อยละ 41.90% และวัฒนธรรมการทำงาน ได้แก่ ด้านความน่าเชื่อถือ และด้านความคิดสร้างสรรค์ มีอิทธิพลเชิงบวกต่อประสิทธิผลในการทำงาน ของพนักงานระดับปฏิบัติการ โดยด้านความคิดสร้างสรรค์ มีอิทธิพลสูงสุด รองลงมา ด้านความ น่าเชื่อถือโดยมีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลง ได้ร้อยละ 63.80%
The study of Corporate Communication teamwork and working culture of MFEC Public Company Limited which is effectiveness of employees in the operation This research method is quantitative research by use survey methodology and data collected from the questionnaires were used by 286 samples of MFEC’s employees. There are test tool Based on the Cronbach Alpha Formula of 30 samples tested at 0.975. The statistics is descriptive statistics are frequency, percentage, mean, standard deviation and quantitative data analysis using Pearson's Correlation Coefficient by using the Multiple Regression Analysis method, select the variables toenter all variables from the statistical computer program. However, the test results of the corporate communication hypothesis whichis effect teamwork and work culture to Influence of workforce effectiveness on MFECPublic Company Limited's operation. The effective has occurred from corporatecommunication such as receiver and language, and communication tools, had apositive influence on the effectiveness of theirs work and the most influential wasthe receiver. Moreover, for the influence of change on the effectiveness of theemployees in the operational level was 53.40%. For teamwork is positive influenceon the effectiveness of the operational staff at 41.90% and there is influence onchange and the working culture was credibility by creativity. The most influential wasthe reliability, which influenced the change by 63.80%
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3502