DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษาภาวะผู้นำของหัวหน้างาน สภาพแวดล้อมในการทำงาน และวัฒนธรรมในการทำงานที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการในอุตสาหกรรมยานยนต์ ย่านอุดมสุข เขตบางนา กรุงเทพมหานคร
Other Titles: A Study of Supervisor’s leadership, Work Atmosphere and Organizational Cultures influencing employees’ quality of work life in Automobile industry, Udomsuk area, Bangna District Bangkok
Authors: ศุภลักษณ์ พงศ์เจริญตระกูล
Keywords: ภาวะผู้นำของหัวหน้างาน
สภาพแวดล้อมในการทำงาน
วัฒนธรรมในการทำงาน
คุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการ
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์การศึกษาภาวะผู้นำของหัวหน้างาน สภาพแวดล้อมในการทำงานและวัฒนธรรมในการทำงานที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการในอุตสาหกรรมยานยนต์ย่านอุดมสุข เขตบางนา กรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากพนักงานระดับปฏิบัติการในย่านอุดมสุข เขตบางนา กรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน และวิธีการทางสถิติ ได้แก่ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ การวิเคราะห์สมมติฐาน ใช้สถิติทดสอบหาความสัมพันธ์แบบถดถอยอย่างง่าย (Simple Regression Analysis) และสถิติวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ (Multiple Regression Analysis) ผลการศึกษาพบว่า ภาวะผู้นำของหัวหน้างาน สภาพแวดล้อมในการทำงาน ประกอบไปด้วย รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส ทั้งทางร่างกาย และ ทางจิตใจ ความรู้สึกนึกคิดของพนักงาน และหัวหน้างาน วัฒนธรรมในการทำงาน ประกอบด้วย 4 ด้าน ดังนี้ คือ 1. ด้านวัฒนธรรมเน้นสร้างสัมพันธภาพระว่างสมาชิกในองค์การ (Strong Mutual Relationships) 2. วัฒนธรรมที่เน้นความรู้สึกเป็นชุมชน (Sense of Community) 3. วัฒนธรรมเน้นการเอาใจใส่ (Caring) 4. วัฒนธรรมเน้นความไว้วางใจ (Trust) และความน่าไว้วางใจ (Trustworthy) ที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของพนักงานระดับปฏิบัติการในอุตสาหกรรมยานยนต์ย่านอุดมสุข เขตบางนา กรุงเทพมหานครอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
The objective of this research was to study the supervisors’ leadership, work environment, and organizational cultures that influence the employees’ quality of life while working in the automobile industry in Udomsuk area, Bangna District, Bangkok. A questionnaire was used as the tool for data collection. The research sample included 400 employees who are working in the automobile industry in Udomsuk area, Bangna District, Bangkok. The statistics included percentage and standard deviation while the hypothesis analysis contained simple regression analysis and multiple regression analysis. Based on the results of the study, it was found that the supervisors’ leadership, the work environment consisting of objects, forms, sounds, smells, and tastes in both physical and mental aspects, and the perceptions of the employees and supervisors and organizational cultures are composed of four dimensions, which are: 1) Strong mutual relationships, 2)Sense of community, 3) Caring, 4) Trust and trustworthiness, that influence the operations employees’ quality of life during work in the automobile industry in Udomsuk area, Bangna District, Bangkok, with statistical significance at 0.05.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560
Subjects: สภาพแวดล้อมการทำงาน
กลุ่มทำงาน
ภาวะผู้นำ
ผู้นำ
อุตสาหกรรมยานยนต์ -- วิจัย
การทำงาน
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3373