DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3326
| Title: | ปัจจัยที่ส่งผลต่อมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ (NAV) ของกองทุน Small-Mid Cap |
| Other Titles: | The factors affecting net asset value of Small-Mid cap funds |
| Authors: | กรกช ตั้งกิตติเวช |
| Keywords: | กองทุน Small-Mid Cap การเปลี่ยนแปลงมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ(NAV) กองทุนรวม |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | สำหรับการศึกษาในครั้งนี้ได้ทำการศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ (NAV) ของกองทุน Small-Mid Cap จำนวน 7กองทุนได้แก่ กองทุนเปิดกรุงศรีหุ้น ไดนามิค, กองทุนเปิดบัวหลวงปัจจัย 4, กองทุนเปิด อเบอร์ดีนสมอลแค็พ, กองทุนเปิดกรุงศรีหุ้นไดนามิคปันผล, กองทุนเปิดธนชาต Low Beta, กองทุนเปิดธนชาต Low Beta เพื่อการเลี้ยงชีพ, กองทุนเปิดบัวหลวงโครงสร้างพื้นฐานเพื่อการเลี้ยงชีพ โดยศึกษาระยะเวลา 1 ธันวาคม 2012 จนถึง 1 ธันวาคม 2017 รวมระยะเวลา 5 ปี 1 เดือน โดยอาศัยแหล่งข้อมูล ทุติยุภูมิ (Secondary Data) ซึ่งปัจจัยที่ศึกษาประกอบไปด้วย ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ดัชนีการลงทุนภาคเอกชน (PII) ราคาน้ำมันดิบ Brent spot (OIL) อัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 1 ปีเฉลี่ยของธนาคารพาณิชย์ 3แห่ง(INT) โดยสืบค้นข้อมูลจาก Aspen by ThaiQuest และ ธนาคารแห่งประเทศไทย
ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ (NAV) ของกองทุน Small-Mid Cap ในประเทศไทย และเป็นไปตามสมมติฐานที่กำหนดมีทั้งหมด 2 ตัวแปรที่สามารถอธิบายมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ (NAV) ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ คือ ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ที่ระดับนัยสำคัญ 0.01 และ อัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 1 ปีเฉลี่ยของธนาคารพาณิชย์ 3แห่ง (INT) ที่ระดับนัยสำคัญ 0.1 ส่วนปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อมูลค่าทรัพย์สินสุทธิ (NAV) ของกองทุน Small-Mid Cap ในประเทศไทยได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ แต่ไม่เป็นไปตามสมมติฐานที่กำหนดมีทั้งหมด 2 ตัวแปร คือ ดัชนีราคาผู้บริโภค (PII) ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 และ ดัชนีการลงทุนภาคเอกชน (CPI) ที่ระดับนัยสำคัญ 0.1 The objective of this study is to study the factors which affect Net Asset Value (NAV) of 7 Small – Mid cap funds. The funds are chosen to study are Krungsri Dynamic Fund, Bualuang Basic Open-end Fund, Aberdeen Small Cap Fund, Krungsri Dynamic Dividend Fund, Thanachart Low Beta, Thanachart Low Beta Retirement Mutual Fund, Bualuang Infrastructure Open-end Fund The research uses monthly secondary data from Aspen by ThaiQuest and Bank of Thailand (BOT). The data starts from 1 December 2012 to 1 December 2017 or 5 years and 1 month. This research studies 5 factors that are SET Index, Consumer Price Index (CPI), Private Investment Index (PII), Brent spot (oil) and 1-year deposit interest rate.
From the result, there are 2 factors that accept the hypothesis and significantly affect NAV of small-mid cap fords which are SET Index and 1 year interest rate. The significance level of these two factor are 0.01 and 0.1 respectively. And there are 2 factors that affect NAV of small-mid cap funds but reject the hypothesis which are PII and CPI. The significance level of these 2 factors are 0.05 and 0.1 respectively. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ(บธ.ม)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2560 |
| Subjects: | ตลาดหลักทรัพย์ -- ไทย การลงทุน -- ไทย การลงทุน กองทุนรวม ตลาดหลักทรัพย์ |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3326 |