DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3306
| Title: | ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อมูลค่าทรัพย์สินสุทธิต่อหน่วยของกองทุนรวมที่มีนโยบายลงทุนในประเทศญี่ปุ่น |
| Other Titles: | Factors Affecting Net Asset Value of Mutual Funds with the Investment Policy in Japan |
| Authors: | กฤษณพล สิทธิชัยวิจิตร |
| Keywords: | ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ Nikkei 225 มูลค่าทรัพย์สินสุทธิต่อหน่วย กองทุนรวมที่จดทะเบียนในประเทศไทย |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อมูลค่าทรัพย์สินสุทธิต่อหน่วยของกองทุนรวมที่จดทะเบียนในประเทศไทย โดยกองทุนรวมมีนโยบายการลงทุนในหุ้นที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ของประเทศญี่ปุ่น จำนวน 9 กองทุน ซึ่งปัจจัยที่ได้ทำการศึกษา ได้แก่ ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทต่อเยน ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ Nikkei 225 อัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 1 ปีประเทศไทย อัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 1 ปีประเทศญี่ปุ่น อัตราเงินเฟ้อประเทศไทย และอัตราเงินเฟ้อประเทศญี่ปุ่น เป็นข้อมูลรายเดือนตั้งแต่ มีนาคม พ.ศ. 2557 ถึง กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 เป็นจำนวน 48 เดือน ใช้การวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression) ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.1, 0.05 และ 0.01
ผลการศึกษาพบว่า ตัวแปรอิสระที่มีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกันกับมูลค่าทรัพย์สินสุทธิต่อหน่วยของกองทุนรวมที่มีนโยบายการลงทุนในประเทศญี่ปุ่น ได้แก่ อัตราแลกเปลี่ยนเงินบาทต่อเยน ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ Nikkei 225 และอัตราเงินเฟ้อประเทศญี่ปุ่น และตัวแปรอิสระที่มีความสัมพันธ์ไปในทิศทางตรงกันข้ามกับมูลค่าทรัพย์สินสุทธิต่อหน่วยของกองทุนรวมที่มีนโยบายการลงทุนในประเทศญี่ปุ่นได้แก่ ดัชนีตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำ 1 ปีประเทศญี่ปุ่น This paper aims to study the factors affecting Net Asset Value (NAV) of Mutual Funds registered in Thailand. Those Mutual Funds have some investment policies of 9 listed funds registering in Thailand Stock Exchange. The factors of the study including Thailand Stock Exchange Index, the Exchange Rate of Baht (THB) and Yen (JPY), Stock Exchange Index of Nikkei 225, 1-Year Deposit Interest Rates in Thailand,
1-Year Deposit Interest Rates in Japan, The Inflation Rate in Japan and The Inflation Rate in Thailand. In this study Multiple Regression is used for the analysis on the statistically significant at 0.1, 0.05 and 0.01 in addition the data are monthly data collected from March 2014 to February 2018 totally 48 months.
The result of the study indicated that the independent variables related to the same direction with Net Asset Value (NAV) of Mutual Funds with the investment policy in Japan are the Exchange Rate of Baht (THB) and Yen (JPY), Stock Exchange Index of Nikkei 225, and The Inflation Rate in Japan. On the opposite direction, those independent variables are Thailand Stock Exchange Index and 1-Year Deposit Interest Rates in Japan. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ(บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2560 |
| Subjects: | ตลาดหลักทรัพย์ -- ญี่ปุ่น การลงทุน -- ญี่ปุ่น การลงทุน กองทุนรวม ตลาดหลักทรัพย์ |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3306 |