DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3198
| Title: | ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงินกับราคาหลักทรัพย์กลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือยในตลาดหลักทรัพย์โฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม |
| Other Titles: | The Relationship between Financial Ratio and Stock Price of Consumer Discretionary Sector, Hochiminh Stock Exchange, Vietnam |
| Authors: | ณัฐทพัสส์ ฉันทานุลักษณ์ |
| Keywords: | อัตราส่วนทางการเงิน กลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือย ตลาดหลักทรัพย์โฮจิมินห์ |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงินกับราคาหลักทรัพย์กลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือยในตลาดหลักทรัพย์โฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ว่ามีความสัมพันธ์กันหรือไม่ อย่างไร โดยปัจจัยที่ใช้ศึกษาได้แก่ อัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียน อัตราการหมุนเวียนของลูกหนี้ อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น อัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์และอัตราส่วนราคาต่อกำไร โดยใช้ข้อมูลอนุกรมเวลาเป็นรายไตรมาส ตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 พ.ศ. 2551 ถึงไตรมาสที่ 4 พ.ศ. 2560 รวมทั้งหมด 40 ไตรมาส จำนวน 11 หลักทรัพย์ โดยนำไปวิเคราะห์สมการถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression Analysis) ที่ระดับความเชื่อมั่น 90%, 95% และ 99%
ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับราคาหลักทรัพย์กลุ่มสินค้าฟุ่มเฟือยในตลาดหลักทรัพย์โฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม คือปัจจัยอัตราส่วนราคาต่อกำไร และอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ มีความสัมพันธ์มากที่สุดโดยมีความสัมพันธ์แปรผันกับราคาหลักทรัพย์ อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น มีความสัมพันธ์แปรผันกับราคาหลักทรัพย์เพียงบางหลักทรัพย์ ส่วนอัตราส่วนที่ไม่มีความสัมพันธ์กับราคาหลักทรัพย์ใดๆ คืออัตราส่วนเงินทุนหมุนเวียนและอัตราการหมุนเวียนของลูกหนี้ The objective of this study is the relationsship between financial ratios and stock price of Consumer Discretionary Sector in Hochiminh Stock Exchange in Vietnam. The study had analyzed the financial ratios including Current Ratio, Account Receivable Turnover, Debt to Equity Ratio, Return on Asset and Price Earnings Ratio. This research used time series data of 40 quarters and 11 stocks from the first quarter of 2008 to the fourth quarter of 2017. For the methodology, the multiple regression analysis at the confidence level of 90%, 95% and 99%.
The evidences showed that the financial ratios that correlated with the stock price are Price Earnings Ratio and Return on Asset. The relationship was most correlated with the stock price. The Debt to Equity Ratio effected only some of the stock price. The Current Ratio and Account Receivable Turnover had no explanatory power toward stock prices. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Subjects: | สินค้าฟุ่มเฟือย ตลาดหลักทรัพย์ ตลาดหลักทรัพย์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี หุ้นและการเล่นหุ้น ตลาดหลักทรัพย์ -- เวียดนาม หุ้นและการเล่นหุ้น -- เวียดนาม |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3198 |