DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3079
| Title: | การศึกษาปัจจัยคุณสมบัติส่วนบุคคล ปัจจัยสภาพแวดล้อมในการทำงานที่มีผลต่อแรงจูงใจในการทำงานของพนักงานขาย: กรณีศึกษาฝ่ายขายโครงการ บริษัท สยามสตีลอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) |
| Other Titles: | A Study of Personal Characteristics, Work Environment Factors Affecting Sales Employees’ Work Motivation: Case Study of Project Sales Department of Siam steel International Public Limited Company |
| Authors: | ผกาวรรณ บุตรน้ำเพ็ชร์ |
| Keywords: | คุณสมบัติส่วนบุคคล สภาพแวดล้อมในการทำงาน แรงจูงใจในการทำงาน |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | วัตถุประสงค์ของการศึกษาดังนี้ (1) เพื่อศึกษาความแตกต่างของปัจจัยคุณสมบัติส่วนบุคคลที่มีต่อแรงจูงใจในการทำงานของพนักงานขาย บริษัท สยามสตีลอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) (2) เพื่อศึกษาปัจจัยสภาพแวดล้อมในการทำงานที่มีต่อแรงจูงใจในการทำงานของพนักงานขาย ฝ่ายขายโครงการ บริษัท สยามสตีลอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลและตรวจสอบความถูกต้องของเครื่องมือจากผู้ทรงคุณวุฒิ การทดสอบความน่าเชื่อถือด้วยวิธีของครอนบาร์ค กับกลุ่มตัวอย่าง 30 คน ได้ระดับความเชื่อมั่น 0.914 แจกกับพนักงานขาย ฝ่ายขายโครงการ บริษัท สยามสตีลอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) จำนวน 400 คน และวิธีทางสถิติแบ่งเป็น 2 ประเภทคือ สถิติเชิงพรรณนา ประกอบด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเชิงอนุมาน ได้แก่ การใช้สถิติทดสอบหาความแตกต่างค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การหาสถิติทดสอบหาความสัมพันธ์แบบถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษาพบว่า ความแตกต่างปัจจัยด้านคุณสมบัติส่วนบุคคล เพศ อายุ ระดับการศึกษา สถานภาพ อายุงาน รายได้ มีผลต่อแรงจูงใจในการทำงานของพนักงานขาย ฝ่ายขายโครงการ บริษัท สยามสตีลอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) โดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน ยกเว้นสถานภาพ และรายได้ที่แตกต่างกัน อิทธิพลของปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน มีผลต่อต่อแรงจูงใจในการทำงานของพนักงานขาย ฝ่ายขายโครงการ บริษัท สยามสตีลอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) และ พบว่า ปัจจัยสภาพแวดล้อมในการทำงานด้านเพื่อนร่วมงาน มีอิทธิพลต่อแรงจูงใจในการทำงานของพนักงานขาย ฝ่ายขายโครงการ บริษัท สยามสตีลอินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 This research aims to study the differences of personal characteristics factor, to study the influence of the work environment factor affecting sales employees’ work motivation in the Sales Department of Siam steel International Public Limited Company. In this research, the questionnaire was verified by the experts as well as tested the reliability with 30 samples by the Cronbach’ method and had the reliability of 0.914. Questionnaires were distributed to collect the data from 400 employees in the Sales Department of Siam steel International Public Limited Company. The statistics used are consisted of 2 types: the descriptive statistics which are percentage, mean and standard deviation, and the inferential statistics which are t-test, one-way ANOVA, and multiple regression analysis Analysis revealed that the differences of personal characteristics factor: gender, age, educational level, working experience did not affect the work motivation of sales employees in the Sales Department of Siam steel International Public Limited Company; except marital status and salary per month factors. In addition it was foundthat, the influence of the work environment factor in work colleagues affected the work motivation of sales employees in the Sales Department of Siam steel International Public Limited Company with the statistically significant at the 0.05 level. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Subjects: | บริษัท สยามสตีลอินเตอร์เนชั่นแนล คุณภาพชีวิตการทำงาน พนักงานขาย -- ความพอใจในการทำงาน สภาพแวดล้อมการทำงาน ความพอใจในการทำงาน |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ สภาพแวดล้อมการทำงาน |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3079 |