DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3055
| Title: | การศึกษาข้อมูลส่วนบุคคล ลักษณะบุคลิกภาพ และสภาพแวดล้อมในการทำงาน ที่มีผลต่อการตัดสินใจเข้าทำงานในองค์กร: กรณีศึกษาของพนักงานระดับปฏิบัติการเจนเนอเรชั่นวาย (Generation Y) ในเขตกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | A Study of Personal Characteristics Personality Traits and Organizational Environment Affecting Decision Making on Entering to Work in the Organization: Case Study of Generation Y Operational Employees in Bangkok metropolitan Area |
| Authors: | พรจิรา ปัญญาฟู |
| Keywords: | เจนเนอเรชั่นวาย (Generation Y) ลักษณะบุคลิกภาพ สภาพแวดล้อมในการทำงาน พนักงานระดับปฏิบัติการ |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | วัตถุประสงค์ของการศึกษาดังนี้ (1) เพื่อศึกษาความแตกต่างของข้อมูลส่วนบุคคลด้านเพศ อายุ ระดับการศึกษา รายได้โดยเฉลี่ยต่อเดือน และอายุงานโดยเฉลี่ยในการทำงานในองค์กร ที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกเข้าทำงานในองค์กร (2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของลักษณะบุคลิกภาพด้านความมั่นคงทางอารมณ์ และการเปิดรับประสบการณ์ ที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกเข้าทำงานในองค์กร และ (3) เพื่อศึกษาอิทธิพลของสภาพแวดล้อมในการทำงานด้านค่าตอบแทนและสวัสดิการ ผู้บังคับบัญชา เพื่อนร่วมงาน ลักษณะงาน และสถานที่ทำงาน ที่มีผลต่อการตัดสินใจเลือกเข้าทำงานในองค์กร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย เพื่อนำไปเก็บข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นของพนักงานระดับปฏิบัติการเจนเนอเรชั่นวาย (Generation Y) เขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน ซึ่งวิธีการทางสถิติที่ใช้ในงานวิจัยนี้แบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ สถิติเชิงพรรณา ประกอบด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ประกอบด้วยสถิติทดสอบหาความแตกต่างที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการการถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษา พบว่าพนักงานระดับปฏิบัติการเจนเนอเรชั่นวาย (Generation Y) ที่มีข้อมูลส่วนบุคคลแตกต่างกัน มีการตัดสินใจเลือกเข้าทำงานในองค์กรไม่แตกต่างกัน อิทธิพลของปัจจัยด้านลักษณะบุคลิกภาพที่แตกต่างกัน มีผลต่อการตัดสินใจเลือกเข้าทำงานในองค์กร ของพนักงานระดับปฏิบัติการเจนเนอเรชั่นวาย (Generation Y) เขตกรุงเทพมหานคร และอิทธิพลของปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมในการทำงานที่แตกต่างกัน มีผลต่อการตัดสินใจเลือกเข้าทำงานในองค์กร ของพนักงานระดับปฏิบัติการเจนเนอเรชั่นวาย (Generation Y) เขตกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 The objectives of study were to: (1) study characteristics personality factor: gender, age, study, income and work experience affected decision making on entering to work in the organization. (2) study traits factor: emotional stability and openness stability affected decision making on entering to work in the organization.; and (3) study organizational environment factor: salary and benefit, team leader, colleague, job description and work place affected decision making on entering to work in the organization. The questionnaire set was used to be an instrument in order to collect the data from 400 generation Y operational employees in Bangkok. Statistical methods used in this research are consisted of 2 types: the descriptive statistic which are percentage, mean and standard deviation, and the inferential statistics which are t-test, one-way ANOVA analysis and multiple regression analysis. It not found that the differences of personal characteristic factor affected decision making on entering to work in the organization: case study of generation Y operational employees in Bangkok Metropolitan Area. The traits factor affected decision making on entering to work in the organization: case study of generation Y operational employees in Bangkok Metropolitan Area. The organizational environment factor affected decision making on entering to work in the organization: case study of generation Y operational employees in Bangkok Metropolitan Area. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3055 |