DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3035
| Title: | การศึกษาปัจจัยคุณสมบัติส่วนบุคคล แรงจูงใจในการทำงาน และการรับรู้สภาพแวดล้อมในการทำงาน ที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของบุคลากรระดับปฏิบัติการ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) |
| Other Titles: | A Study of Personal Characteristics, Work Motivation, and Work Environment Perceived Affecting Employees’ Quality of Work Life, Suvarnabhumi Airport under Airports of Thailand Public Company Limited |
| Authors: | ปาริฉัตร สุขใส |
| Keywords: | แรงจูงใจในการทำงาน การรับรู้สภาพแวดล้อมในการทำงาน คุณภาพชีวิตในการทำงาน |
| Issue Date: | 2561 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ของการศึกษาดังนี้ 1) เพื่อศึกษาความแตกต่างของปัจจัยคุณสมบัติส่วนบุคคลด้านเพศ อายุ ระดับการศึกษา ประสบการณ์การทำงาน รายได้เฉลี่ยต่อเดือน ที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของบุคลากรระดับปฏิบัติการ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของแรงจูงใจในการทำงาน ที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของบุคลากรระดับปฏิบัติการ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และ 3) เพื่อศึกษาอิทธิพลของการรับรู้สภาพแวดล้อมในการทำงาน ที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตในการทำงานของบุคลากรระดับปฏิบัติการ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัยเพื่อนำไปเก็บข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นบุคลากรระดับปฏิบัติการ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) จำนวน 400 คน ซึ่งวิธีการทางสถิติที่ใช้ในงานวิจัยนี้แบ่งเป็น 2 ประเภทได้แก่ สถิติเชิงพรรณนา ซึ่งได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ซึ่งได้แก่ สถิติทดสอบหาความแตกต่างค่าที (t-test) และใช้สถิติทดสอบหาความแตกต่างค่าเอฟ (F-test) หรือการทดสอบความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA) ทดสอบด้วยการเปรียบเทียบเป็น รายคู่ (Multiple Comparisons) ด้วยวิธีของเชฟเฟ่ (Scheffe) และสถิติทดสอบหาความสัมพันธ์แบบถดถอยอย่างง่าย (Simple Regression Analysis) ผลการศึกษาพบว่า ความแตกต่างของปัจจัยคุณสมบัติส่วนบุคคล ด้านระดับการศึกษา และรายได้เฉลี่ยต่อเดือนที่ต่างกัน มีผลต่อคุณภาพชีวิต ในการทำงานของบุคลากรระดับปฏิบัติการ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) ที่แตกต่างกัน และพบว่าแรงจูงใจในการทำงาน และการรับรู้สภาพแวดล้อมในการทำงาน มีอิทธิพลต่อระดับคุณภาพชีวิตในการทำงานของบุคลากรระดับปฏิบัติการ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 This research aims to 1) study the differences of personal characteristics factor: gender, age, education level, work experience, average salary per month affecting employee’s quality of work life in Suvarnabhumi Airport under Airports of Thailand Public Company Limited, 2) study the influence of work motivation affecting employee’s quality of work life in Suvarnabhumi Airport under Airports of Thailand Public Company Limited; and 3) study the influence of work environment perceived affecting employee’s quality of work life in Suvarnabhumi Airport under Airports of Thailand Public Company Limited. In this research, the questionnaire was used as a research tool to collect data from 400 employees of Suvarnabhumi Airport under Airports of Thailand Public Company Limited. Statistical methods used in this research are consisted of 2 types: the descriptive statistics which are percentage, mean, and standard deviation, and the inferential statistics which are t-test, F-test or one-way ANOVA analysis with Multiple Comparisons using Scheffe algorithm and simple regression analysis. The study revealed that the differences of personal characteristic factors: education level and average salary per month affecting employee’s quality of work life in Suvarnabhumi Airport under Airports of Thailand Public Company Limited. Work motivation and work environment perceived influence affecting employee’s quality of work life in Suvarnabhumi Airport under Airports of Thailand Public Company Limited with the statistically significant at the 0.05 level. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Subjects: | สภาพแวดล้อมการทำงาน การสื่อสารในองค์การ คุณภาพชีวิตการทำงาน การทำงาน บริษัท ท่าอากาศยานไทย |
| Advisor(s): | สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3035 |