DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน และปัจจัยด้านคุณภาพชีวิตในการทำงาน ที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานระดับปฏิบัติการ การท่าเรือกรุงเทพ
Other Titles: A Study of Personal Characteristics, Working Environment and Quality of Work Life Affects Organizational Commitment of Operation Officer in port Authority of Thailand
Authors: กัญญานัฐ ปิ่นเกษ
Keywords: สภาพแวดล้อมในการทำงาน
คุณภาพชีวิตในการทำงาน
ความผูกพันต่อองค์กร
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: วัตถุประสงค์ของการศึกษาดังนี้ (1) เพื่อศึกษาความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคลที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานระดับปฏิบัติการ การท่าเรือกรุงเทพ (2) เพื่อศึกษาปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานระดับปฏิบัติการ การท่าเรือกรุงเทพ และ (3) เพื่อศึกษาปัจจัยด้านคุณภาพชีวิตในการทำงานที่ส่งผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานระดับปฏิบัติการ การท่าเรือกรุงเทพ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัยเพื่อนำไปเก็บข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นพนักงานระดับปฏิบัติการ การท่าเรือกรุงเทพ จำนวน 400 คน โดยการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณา ด้วยค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงอนุมาน ประกอบด้วยค่าเปรียบเทียบ ค่าที่การวิเคราะห์การแปรปรวนทางเดียวและการถดถอยแบบง่าย ผลการศึกษา พบว่า (1) ปัจจัยส่วนบุคคลด้านเพศ อายุ ระดับการศึกษา สถานภาพ และประสบการณ์ในการทำงาน ไม่มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานระดับปฏิบัติการ การท่าเรือกรุงเทพ (2) สภาพแวดล้อมในการทำงานด้านกายภาพ และด้านการบริหารทรัพยากรบุคคล มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานระดับปฏิบัติการ การท่าเรือกรุงเทพ และ (3) คุณภาพชีวิตในการทำงานด้านค่าตอบแทน ด้านความมั่นคงในการทำงาน และด้านสวัสดิการ มีผลต่อความผูกพันต่อองค์กรของพนักงานระดับปฏิบัติการ การท่าเรือกรุงเทพ
The objectives of this study were to : (1) study personal characteristics affects organizational commitment of operation officer in Bangkok Port (2) study working environment affects organizational commitment of operation officer in Bangkok Port ; and (3) study quality of work affects organizational commitment of operation officer in Bangkok Port. The questionnaire set was used to be an instrument in order to collect the data from 400 operation officer Bangkok Port. It was found that (1) personal characteristic including gender, age, education, status and work experience did not affect organizational commitment of operation officer in Bangkok Port (2) working environment including physical and human resource management affected organizational commitment of operation officer in Bangkok Port; and (3) quality of work including compensation, security work and welfare affected organizational commitment of operation officer in Port Authority of Thailand with a significance level of 0.05
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559
Subjects: ความผูกพันต่อองค์การ
ความผูกพัน
คุณภาพชีวิตการทำงาน
สภาพแวดล้อมการทำงาน
การท่าเรือแห่งประเทศไทย
การท่าเรือแห่งประเทศไทย -- วิจัย
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3030