DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมในองค์กร และปัจจัยด้านแรงจูงใจในการทำงาน ที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กร: กรณีศึกษา พนักงานระดับปฏิบัติการย่านอุตสาหกรรม จังหวัดสมุทรปราการ
Other Titles: A Study of Personal Characteristics, Organizational Environment and Work Motivation Affecting the Participative Organizational Citizenship Involvement : Case Study of Employees in Industrial Areas, Samutprakan Province
Authors: กษิดิศ พรสงเคราะห์
Keywords: สภาพแวดล้อมในองค์กร
แรงจูงใจในการทำงาน
การมีส่วนร่วมในการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กร
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: วัตถุประสงค์ของการศึกษาดังนี้ (1) เพื่อศึกษาความแตกต่างของปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในการเป็นสมาชิกที่ดีของพนักงานระดับปฏิบัติการย่านอุตสาหกรรม จังหวัดสมุทรปราการที่แตกต่างกัน (2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมในองค์กรที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในการเป็นสมาชิกที่ดีของพนักงานระดับปฏิบัติการย่านอุตสาหกรรม จังหวัดสมุทรปราการ และ (3) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านแรงจูงใจในการทำงานที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในการเป็นสมาชิกที่ดีของพนักงานระดับปฏิบัติการย่านอุตสาหกรรม จังหวัดสมุทรปราการ โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัยเพื่อนำไปเก็บข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นพนักงานระดับปฏิบัติการย่านอุตสาหกรรม จังหวัดสมุทรปราการ จำนวน 400 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และใช้สถิติเชิงพรรณนา ประกอบด้วย ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ประกอบด้วย การเปรียบเทียบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์การถดถอยแบบง่าย ผลการศึกษา พบว่า (1) ปัจจัยส่วนบุคคลด้าน เพศ อายุ ระดับการศึกษา สถานภาพ รายได้ต่อเดือน และระยะเวลาปฏิบัติงาน มีผลต่อการมีส่วนร่วมในการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กรของพนักงานระดับปฏิบัติการย่านอุตสาหกรรม จังหวัดสมุทรปราการ โดยภาพรวม ไม่แตกต่างกัน (2) สภาพแวดล้อมในองค์กรมีอิทธิพลต่อการมีส่วนร่วมในการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กรของพนักงานระดับปฏิบัติการย่านอุตสาหกรรม จังหวัดสมุทรปราการ และ (3) แรงจูงใจในการทำงานมีอิทธิพลต่อการมีส่วนร่วมในการเป็นสมาชิกที่ดีขององค์กรของพนักงานระดับปฏิบัติการย่านอุตสาหกรรม จังหวัดสมุทรปราการ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
The objectives of study were to : (1) study personal characteristics factor affecting participation organizational citizenship: Case Study of Employees in Industrial Areas, Samutprakan Province. (2) study organization environment affecting participation organizational citizenship: Employees in Industrial Areas, Samutprakan Province; and (3) study work motivation affecting participation organizational citizenship: Employees in Industrial Areas, Samutprakan Province. The questionnaire set was used to be an instrument in order to collect the data from 400 Employees in Industrial Areas, Samutprakan Province. The instrument was a questionnaire and descriptive statistics include percentage, mean, standard deviation and inferential statistics include T-test, One-way ANOVA, and Simple Regression Analysis. It was found that (1) personal characteristic factor including genders, age, education, status, income and working time affecting participation organizational citizenship: Case Study of Employees in Industrial Areas, Samutprakan Province not different (2) organization environment affecting participation organizational citizenship: Case Study of Employees in Industrial Areas, Samutprakan Province; and (3) work motivation affecting participation organizational citizenship: Case Study of Employees in Industrial Areas, Samutprakan Province. Statistically significant at the 0.05 level
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559
Subjects: สภาพแวดล้อมการทำงาน
การสื่อสารในองค์การ
คุณภาพชีวิตการทำงาน
การทำงาน
การจูงใจในการทำงาน
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3015