DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษาข้อมูลส่วนบุคคล ปัจจัยด้านการสื่อสารภายในองค์กร และปัจจัยด้านวัฒนธรรมองค์กร ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของการทำงานเป็นทีมของพนักงานปฏิบัติการของธนาคารออมสินภาค 14
Other Titles: A Study of Personal Characteristics, Organizational Communication, and Organizational Culture Affecting Employees’ Teamwork Effectiveness of Government Savings Bank Regional Office 14 Province
Authors: กัญญ์ภัคพิมพ์ บำเพ็ญ
Keywords: การสื่อสารภายในองค์กร
วัฒนธรรม,ประสิทธิผลของการทำงานเป็นทีม
พนักงานธนาคาร
ธนาคารออมสินภาค 14
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: วัตถุประสงค์ของการศึกษาดังนี้ (1)เพื่อศึกษาความแตกต่างของปัจจัยคุณสมบัติส่วนบุคคล ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของการทำงานเป็นทีมของพนักงานปฏิบัติการ.(2)เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้าน การสื่อสารภายในองค์กร ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของการทำงานเป็นทีมของพนักงานปฏิบัติการ และ (3)เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านวัฒนธรรมองค์กร ที่ส่งผลต่อประสิทธิผลของการทำงานเป็นทีมของพนักงานปฏิบัติการของธนาคารออมสินภาค14โดยใช้แบบสอบถามสุ่ม”กลุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ เชิงพรรณนา สถิติเชิงอนุมาน สถิติทดสอบหาความแตกต่างค่าที และสถิติทดสอบหาความแตกต่างค่าเอฟ เป็นเครื่องมือในการวิจัยเพื่อนำไปเก็บข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นพนักงานปฏิบัติการของธนาคารออมสินภาค14”โดยใช้ จำนวน 400 คน ผลการศึกษา พบว่าความแตกต่างของปัจจัยด้านคุณสมบัติส่วนบุคคลเพศ อายุ ระดับการศึกษา สถานภาพ อายุงาน มีผลต่อประสิทธิผลของการทำงานเป็นทีมของพนักงานปฏิบัติการของธนาคารออมสินภาค14 โดยภาพรวมไม่แตกต่างกันยกเว้นระดับการศึกษาที่แตกต่างกัน อิทธิพลของปัจจัยด้านการติดต่อสื่อสารแบบแนวบนลงล่าง และแบบแนวนอนมีอิทธิพลต่อระดับประสิทธิผลในการทีมของพนักงานปฏิบัติการของธนาคารออมสินภาค14.และพบว่าปัจจัยด้านวัฒนธรรมองค์กรมีอิทธิพลต่อระดับประสิทธิผลในการทีมของพนักงานปฏิบัติการของธนาคารออมสินภาค14 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
The objectives of study were to : (1) study personal characteristics factor affecting employees’ teamwork effectiveness (2) study organizational communication affecting employees’ teamwork effectiveness; and (3) study organizational culture affecting employees’ teamwork effectiveness of government savings bank regional office 14. The questionnaire set was used to be an instrument in order to collect the data from 400 employees’ teamwork effectiveness of government savings bank regional office 14. The descriptive statistic used is percentage, mean, standard deviation and the inferential statistics used is t-test, F- test with the multiple comparisons and multiple regression analysis. It was found that the differences of personal characteristic factor including gender, age, study, status and work experience had affecting employees’ teamwork effectiveness of government savings bank regional office 14 , except education factor. The impact of downward communication and horizontal communication affected employees’ teamwork effectiveness of government savings bank regional office 14 and the impact of clan culture, bureaucratic culture, adaptability culture, and achievement culture communication affected employees’ teamwork effectiveness of government savings bank regional office 14 with a statistical significance level of 0.05.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559
Subjects: ธนาคารออมสิน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
คุณภาพชีวิตการทำงาน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
การทำงานเป็นทีม -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ธนาคารออมสิน -- ระบบสื่อสาร
พนักงานธนาคาร -- วิจัย
การจัดการธนาคาร
วัฒนธรรมองค์การ -- ไทย -- วิจัย
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3014