DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษาปัจจัยคุณสมบัติส่วนบุคคล ภาวะผู้นำ และคุณลักษณะของงาน ที่มีผลต่อความผูกพันกับองค์กรของพนักงานปฏิบัติการในเขตนิคมอุตสาหกรรมนวนคร
Other Titles: A Study of Personal Characteristics, Leadership Styles and Work Characteristics Affecting Operational Employee’s Organizational Commitment In Nava Nakorn Industrial Estate
Authors: หทัยพันธน์ อินเปิ้น
Keywords: ภาวะผู้นำ
คุณลักษณะของงาน
ความผูกพันกับองค์กร
Issue Date: 2561
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาความแตกต่างของปัจจัยด้านคุณสมบัติส่วนบุคคล ด้านอายุ การศึกษา อายุงานเฉลี่ยการทำงานในองค์กร และรายได้ ที่แตกต่างกัน มีผลต่อความผูกพันกับองค์กรของพนักงานปฏิบัติการในเขตนิคมอุตสาหกรรมนวนครที่แตกต่างกัน 2) เพื่อศึกษาอิทธิพลของปัจจัยด้านภาวะผู้นำ ประกอบไปด้วย ด้านภาวะผู้นำเชิงบารมี ด้านการสร้างแรงบันดาลใจ ด้านการกระตุ้นทางปัญญา และด้านการคำนึงถึงปัจเจกบุคคล ที่มีผลต่อความผูกพันกับองค์กรของพนักงานปฏิบัติการในเขตนิคมอุตสาหกรรมนวนคร 3) เพื่อศึกษาอิทธิพลของคุณลักษณะของงาน ประกอบไปด้วย ความหลากหลายทักษะ ความต่อเนื่องของงาน ความสำคัญของงาน ความมีอิสระในงาน และผลสะท้อนจากงาน ที่มีผลต่อความผูกพันกับองค์กรของพนักงานปฏิบัติการในเขตนิคมอุตสาหกรรมนวนคร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย เพื่อนำไปเก็บข้อมูลกับกลุ่มตัวอย่างซึ่งได้แก่พนักงานปฏิบัติการในเขตนิคมอุตสาหกรรมนวนครจำนวน 400 คน ผลการศึกษาพบว่าปัจจัยด้านคุณสมบัติส่วนบุคคลที่แตกต่างกัน ด้านระดับการศึกษา และอายุงานเฉลี่ยการทำงานในองค์กร มีผลต่อความผูกพันกับองค์กรของพนักงานปฏิบัติการในเขตนิคมอุตสาหกรรมนวนครที่แตกต่างกัน อิทธิพลของปัจจัยด้านภาวะผู้นำด้านการสร้างแรงบันดาลใจ และด้านการคำนึงถึงปัจเจกบุคคล มีผลต่อความผูกพันกับองค์กรของพนักงานปฏิบัติการในเขตนิคมอุตสาหกรรมนวนคร อิทธิพลของปัจจัยด้านคุณลักษณะของงานด้านความหลากหลายของทักษะ ด้านความมีอิสระในงาน และด้านผลสะท้อนจากงาน มีผลต่อความผูกพันกับองค์กรของพนักงานปฏิบัติการในเขตนิคมอุตสาหกรรมนวนคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
The objectives of study were to: (1) study characteristics personality factor: age, graduation, work experience and income affected operational employee’s organizational commitment in Nava Nakorn Industrial Estate, (2) study leadership styles factor: charismatic leadership, motivation leadership, intellectual stimulation leadership and personalzed leadership affected operational employee’s organizational commitment in Nava Nakorn Industrial Estate.; and (3) study work characteristics factor: skill variety, continuance, task significance, autonomy and feedback affected operational employee’s organizational commitment in Nava Nakorn Industrial Estate. The questionnaire set was used to be an instrument in order to collect the data from 400 operational employees in Nava Nakorn Industrial Estate. It was found that the differences of personal characteristic factor: graduation and work experience affected operational employee’s organizational commitment in Nava Nakorn Industrial Estate. The leadership styles factor: motivation leadership and personalzed leadership affected operational employee’s organizational commitment in Nava Nakorn Industrial Estate. The work characteristics factor: skill variety, autonomy and feedback affected operational employee’s organizational commitment in Nava Nakorn Industrial Estate with a significance level of 0.05.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559
Subjects: คุณภาพชีวิตการทำงาน
ภาวะผู้นำ
ความผูกพันต่อองค์การ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
สภาพแวดล้อมการทำงาน
ความภักดีของลูกจ้าง
พนักงานบริษัท -- ความพอใจในการทำงาน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
การทำงาน
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/3000