DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลเชิงบวกต่อความตั้งใจในการซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอางของเกาหลีของผู้บริโภคในอำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี
Other Titles: Factors Positively Affecting Purchase Intention of Cosmetic Cleaning Products from Korea of Consumers in Khlong Luang in Pathum Thani Province
Authors: ภัทรภร พูลเพิ่ม
Keywords: ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอาง
การเกี่ยวข้องกันอย่างถาวร
ความตั้งใจในการซื้อ
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยจัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์และอิทธิพลเชิงบวกต่อความตั้งใจในการซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอางของเกาหลีของลูกค้าในอำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ประกอบไปด้วย ปัจจัยความสำคัญของการฟื้นบำรุงผิวจากการโดนแสงแดด ส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอาง การเกี่ยวข้องกันอย่างถาวร การมีส่วนร่วมในสถานการณ์ ความเชื่อถือได้ในสารสนสนเทศ ทัศนคติที่มีต่อสินค้า การรับรู้ความยุติธรรมของราคา การสื่อสารแบบปากต่อปากในเชิงบวกที่มีอิทธิพลเชิงบวกต่อความตั้งใจในการซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอางของเกาหลีของลูกค้าในอำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี ด้วยแบบสอบถามจากกลุ่มผู้บริโภคในเขตพื้นที่อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี จำนวน 231 ชุด ช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคม 2559 และวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันและวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุคูณ พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุไม่เกิน 25 ปี สถานภาพโสด การศึกษาระดับปริญญาตรี รายได้ต่ำกว่าหรือเท่ากับ 20,000 บาท อาชีพพนักงานบริษัทเอกชนหรือรับจ้าง ซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอางจากร้านที่ตั้งอยู่ในห้างสรรพสินค้าทั่วไป ซื้อในช่วงแรกมีสาเหตุจากเพื่อนๆ แนะนำ เหตุผลที่ซื้อเพราะซื้อใช้เอง โดยมีความถี่ 1 เดือน/ ครั้ง และให้ความสำคัญกับจุดเด่นของผลิตภัณฑ์มากที่สุด คือ คุณสมบัติ/คุณภาพ และผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ด้านการสื่อสารแบบปากต่อปาก ( = 0.330) การเกี่ยวข้องกันอย่างถาวร ( = 0.278) และส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอาง ( = 0.271) มีอิทธิพลเชิงบวกต่อความตั้งใจซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเครื่องสำอางของเกาหลี ซึ่งสามารถอธิบายอิทธิพลเชิงบวกได้ประมาณร้อยละ 65.9 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01
This research was aimed to study the factors of importance of skin substitutes in treatment after sun, components of skin care with contemporary medicine, enduring involvement, situational involvement, information credibility, attitude toward a product, perceived price fairness, positive word of mouth positive relationship and influence of purchase intention of Korean cosmetic cleaning products of consumers in Khlong Luang district, Pathum Thani Province. There were 231 usable questionnaire responded from the consumers from November to December 2016. Data were analyzed using Pearson's product moment correlation coefficient and multiple regression analysis. The researcher also found that most of participants were females under 25 years of age, single status, graduated with bachelor's degree, worked in private companies, and earned average monthly incomes lower than or equal to 20,000 baht. They mostly bought cosmetic cleaners from department stores and they mostly believed their friends at the beginning. Most of their reasons to buy were for their personal use and they mostly purchased one time per month. They mostly focused on the strength of the products were qualifications and qualities. The results of hypothesis testing revealed that only positive word of mouth ( = 0.330), enduring involvement ( = 0.278), and components of skin care with contemporary medicine ( = 0.271) positively influencing purchase intention of Korean cosmetic cleaning products of consumers in Khlong Luang, Pathum Thani, explaining 65.9 percent of the influence at .01 level of significance.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559
Subjects: เครื่องสำอาง -- การตลาด -- การศึกษาเฉพาะกรณี
พฤติกรรมผู้บริโภค -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
การเลือกซื้อสินค้า -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
พฤติกรรมผู้บริโภค -- การศึกษาเฉพาะกรณี
การเลือกซื้อสินค้า -- การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): เพ็ญจิรา คันธวงศ์
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2977