DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2930
| Title: | ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของพนักงานโรงแรมระดับ 5 ดาว |
| Other Titles: | Factors affecting the performance effectiveness of employees in 5-star hotels |
| Authors: | มารวย วิชาญยุทธนากูล |
| Keywords: | ปัจจัยส่วนบุคคล เจตคติต่อการทำงาน คุณภาพชีวิตการทำงาน ประสิทธิผลการปฏิบัติงาน |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยต่าง ๆ เกี่ยวกับประสิทธิผลการปฏิบัติงานของพนักงานโรงแรมระดับ 5 ดาว จำแนกดังนี้ 1) เพื่อศึกษาประสิทธิผลการปฏิบัติงานของพนักงานโรงแรมที่แตกต่างกันจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล 2) เพื่อศึกษาเจตคติต่อการทางานที่มีความสัมพันธ์กับประสิทธิผลการปฏิบัติงานของพนักงานโรงแรม และ 3) เพื่อศึกษาคุณภาพชีวิตในการทางานที่มีอิทธิพลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานของพนักงานโรงแรม ใช้แบบสอบถามในการเก็บข้อมูล กลุ่มตัวอย่างคือพนักงานโรงแรมแผนกต้อนรับส่วนหน้า แผนกแม่บ้าน และแผนกอาหารและเครื่องดื่มของโรงแรมระดับ 5 ดาว ในพื้นที่เขตกรุงเทพมหานคร ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงอายุระหว่าง 21-30 ปี มีระดับการศึกษาปริญญาตรี ระดับรายได้ต่อเดือนโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 20,001-30,000 บาท มีประสบการณ์การทำงานที่โรงแรมปัจจุบัน 1-3 ปี ทดสอบสมมติฐานด้วยสถิติ Independent T-Test, One Way ANOVA, Pearson Correlation และ Multiple Linear
Regression พบว่า 1) พนักงานที่มีระดับการศึกษา และประสบการณ์การทำงานที่โรงแรมปัจจุบันแตกต่างกัน มีประสิทธิผลการปฏิบัติงานแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 2) เจตคติต่อการทำงานของพนักงานมีความสัมพันธ์ทางบวกกับประสิทธิผลการปฏิบัติงานของพนักงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และ 3) คุณภาพชีวิตการทำงานของพนักงานมีอิทธิพลต่อประสิทธิผลการปฏิบัติงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ The objectives of this study “Factors affecting the Performance Effectiveness of Employees in 5-Star Hotels” were 1) to study the performance effectiveness of
Thai 5-star hotel employees with different personal attributes; 2) to explore the relationship between employee’s attitude towards work and performance effectiveness; and 3) to ascertain whether quality of work life had an influence on the performance effectiveness of Thai 5-star hotel employees. Questionnaires were used to collect data from the sample of 250 hotels employees in Front Office, Housekeeping and Food & Beverage Departments of 5-star hotels in Bangkok
Metropolitan Area. Data were analyzed employing Independent T-Test, One Way
ANOVA, Pearson Correlation and Multiple Regression Analysis. The majority of the respondents were female aged between 21-30 with a Bachelor’s Degree. Most of them had 1-3 years working experience at current hotels with salary ranging from
20,001-30,000 Baht. The findings showed that employee’s performance effectiveness varied significantly by educational levels and work experience at current hotels;
attitude toward work was significantly related to performance effectiveness; and the quality of work life had a statistically significant influence on performance effectiveness. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (ศศ.ม.)--สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560 |
| Advisor(s): | สมยศ วัฒนากมลชัย |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2930 |