DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2786
| Title: | ปัจจัยที่มีอิทธิพลเชิงบวกต่อความตั้งใจที่จะใช้บริการรถโดยสารสาธารณะแบบไมโครบัสของ ผู้ใช้บริการ ณ สถานีขนส่งเอกมัย ในกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Positive factors influencing passengers’ usage intention microbus public service in Bangkok |
| Authors: | พัชรวรินทร์ เกษม |
| Keywords: | ปัจจัยที่มีอิทธิพลเชิงบวก ความตั้งใจที่จะใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ รถไมโครบัส |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยนี้จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอิทธิพลเชิงบวกของปัจจัยด้านความสะดวกสบาย ปัจจัยด้านความกังวลด้านสิ่งแวดล้อม ปัจจัยด้านองค์กรผู้ให้บริการ ปัจจัยด้านความพร้อมในการให้ข้อมูล ปัจจัยด้านการเข้าถึงการบริการ ปัจจัยด้านความปลอดภัย ปัจจัยด้านพฤติกรรมของพนักงานขายตั๋ว และปัจจัยด้านอัตราค่าโดยสาร ที่มีต่อความตั้งใจที่จะใช้บริการ รถโดยสารสาธารณะแบบไมโครบัสของผู้ใช้บริการในกรุงเทพมหานคร จำนวน 260 ราย ผู้วิจัยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวมข้อมูล ณ สถานีขนส่งเอกมัย ระหว่างวันที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2560 ถึงวันที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ. 2560 และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติการถดถอยเชิงพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุ 20 – 30 ปี สถานภาพโสดจบการศึกษาระดับปริญญาตรี รายได้ต่อเดือน 10,001 – 20,000 บาท ประกอบอาชีพพนักงานบริษัทเอกชน/รับจ้าง ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะน้อยกว่า 1 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเดินทางกลับบ้าน ในช่วงเวลา 15.31 – 19.30 น. ใช้ระยะเวลาในการรอรถประมาณ 10 – 20 นาที และยินดีที่จะจ่ายค่าโดยสารไม่เกิน 100 บาท นอกจากนี้ ยังพบว่า มีเพียงปัจจัยด้านความกังวลด้านสิ่งแวดล้อม มีค่าสัมประสิทธิ์ถดถอยของตัวพยากรณ์ เท่ากับ 0.450 ปัจจัยด้านอัตราค่าโดยสาร มีค่าสัมประสิทธิ์ถดถอยของตัวพยากรณ์ เท่ากับ 0.262 และปัจจัยด้านความสะดวกสบาย มีค่าสัมประสิทธิ์ถดถอยของตัวพยากรณ์ เท่ากับ 0.177 ที่มีอิทธิพลเชิงบวกต่อความตั้งใจที่จะใช้บริการรถโดยสารสาธารณะแบบไมโครบัส ถึงร้อยละ 44.50 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ดังนั้น ผู้ประกอบการรถโดยสารสาธารณะแบบไมโครบัส จึงควรให้บริการที่สร้างความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้บริการ ทำการประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภคตระหนักถึงความสำคัญในการใช้บริการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และกำหนดอัตราค่าโดยสารอย่างเหมาะสม เพื่อจูงใจให้ผู้บริโภคมาใช้บริการรถโดยสารสาธารณะแบบไมโครบัส The objective of the research was to study the positive factors influence of comfort, environment concerns, service organization, information’s availability, service’ s accessibility, safety, behavior of inspector, and service cost affecting passengers’ usage intention microbus public service in Bangkok of 260 questionnaire respondents at Ekkamai Bus Terminal during April 12, 2017 to May 15, 2017. The researcher found that most of respondents of this questionnaire were females which the age between 20 – 30 years old. Moreover, they were singles and graduated bachelor degrees. In addition, most of them were private company employees. Significantly, their income per month were between 10,001 – 20,000 baht. So, according to their usage behavior, they used public service transportation for less than 1 time per week to go back to their home between 03.31 PM – 07.30 PM with waiting times of about 10 – 20 minutes, and they would pay fare not over 100 baht. The data was analyzed using Multiple Regression Analysis. Only criteria of environment concerns (β=0.450), service cost (β=0.262), and comfort (β=0.177) explained 44.50 percent of the positive influence towards usage intention for passengers’ microbus public service in Bangkok at the significant level of .01. Therefore, public transportation entrepreneurs should provide services that are convenient for the users, promote the consumer’ s awareness of the importance of using environmentally friendly services, and set the fare properly to motivate consumers to use microbus public service. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Subjects: | รถประจำทางปรับอากาศ รถประจำทาง -- ค่าโดยสาร การขนส่งมวลชน -- จำนวนผู้โดยสาร ความปลอดภัยในท้องถนน ความพอใจของผู้ใช้บริการ รถตู้โดยสาร |
| Advisor(s): | เพ็ญจิรา คันธวงศ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2786 |