DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การกำหนดประเด็นข่าวและการตอบสนองของผู้ชม ผ่าน เฟซบุ๊ก ไลฟ์ กรณีศึกษา รายการข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
Other Titles: Agenda setting on Facebook live and audience response on Facebook live: The case study of Tieng Wan Tan Hed Karn (updated news at noon) programme, Thai TV Colour Channel 3
Authors: นรภัทท์ อร่ามเรือง
Keywords: การกำหนดวาระข่าวสาร
เฟซบุ๊ก ไลฟ์
การตอบสนองผู้ชม
ข่าวออนไลน์
สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา การกำหนดประเด็นข่าวและการตอบสนองของผู้ชม ผ่าน เฟซบุ๊ก ไลฟ์ กรณีศึกษา รายการข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ซึ่ง ผู้วิจัยได้ศึกษาจากความคิดเห็นของผู้ที่รับชมรายการ รวมถึงการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้บริหาร ผู้กำหนดนโยบาย ผู้ปฏิบัติงาน รวมถึงผู้เชี่ยวชาญทางด้านอุตสาหกรรมโทรทัศน์ เช่นเดียวกับการตอบรับจากผู้ชม ก็นำมาวิเคราะห์ในการทำวิจัยนี้โดยพิจารณาจาก สถิติผู้เข้าร่วม การกดถูกใจ การกดแสดงอารมณ์ การเผยแพร่ และการแสดงความคิดเห็น ผลการวิจัยพบว่า รายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ใช้เฟซบุ๊ก ไลฟ์ เป็นช่องทางการแข่งขันกับสถานีอื่น ๆ ในบรรดาช่องดิจิทัลต่าง ๆ เพื่อสอดรับกับพฤติกรรมของผู้ชม ที่เปลี่ยนไปในยุคสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งงานวิจัย ในการใช้เฟซบุ๊ก ไลฟ์นี้ กำลังได้รับความสนใจในยุคปัจจุบัน โดยรวมแล้วผู้ชมบางกลุ่มมีความสนใจกับรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ที่ออกอากาศผ่าน เฟซบุ๊ก ไลฟ์ ซึ่งวัดได้จากการกดไลค์เป็นจำนวนมาก เช่นเดียวกัน กับการแสดงความคิดเห็นด้านบวก ประกอบกับมีการแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานีไปในทิศทางที่ดีซึ่งการใช้เฟซบุ๊ก ไลฟ์ เป็นการเพิ่มฐานคนดูอีกทางหนึ่งด้วย
The aims of the study were to study the administrative policy of and agenda set for Tieng Wan Tan Hed Karn (Updated News at Noon) Facebook Live Programme, Thai TV Colour Channel 3. The voices from the audience were also considered. In-depth interviews were conducted with policy makers, administrators, and professionals from the television station whereas audience response was evaluated from their engagements including likes, shares, and comments. The findings revealed that Tieng Wan Tan Hed Karn (Updated News at Noon) Facebook Live Programme was appreciated in order to compete with other (digital television) channels, to meet with changes in consumer behaviour that was exposed to digital and social media), and to expand audience database. The agenda presented via Facebook Live was, also, something that was currently and trendy given. Overall, the audience, at some level, engaged with Tieng Wan Tan Hed Karn (Updated News at Noon) Facebook Live Programme through giving likes most and comments least. Likewise, positive feedback was provided for the issues set by the channel. Although, at some levels, a number of engagements are rather good, it is suggested to find out agenda that are more attractive.
Description: การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2560
Subjects: ข่าวโทรทัศน์
โทรทัศน์กระจายเสียง
รายการโทรทัศน์
ผู้ชมโทรทัศน์
สื่อมวลชนกับการเผยแพร่ข่าวสาร
อินเทอร์เน็ตในการเผยแพร่ข่าวสาร
Advisor(s): ปฐมา สตะเวทิน
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2773