DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: ความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงาน แรงจูงใจในการเข้าสู่อาชีพ และวัฒนธรรมองค์กรที่ส่งผลต่อความผูกพันกับองค์กรของพนักงานบริษัทเอกชนในกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Work-life Balance, Motivation to Enter Profession, and Organizational Culture Affecting the Organizational Commitment of Private Companies’ Employees in Bangkok
Authors: สุลีวัลย์ หมีแรตร์
Keywords: ความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงาน
แรงจูงใจในการเข้าสู่อาชีพ
วัฒนธรรมองค์กร
ความผูกพันกับองค์กร
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงาน แรงจูงใจในการเข้าสู่อาชีพ และวัฒนธรรมองค์กรที่ส่งผลต่อความผูกพันกับองค์กรของพนักงานบริษัทเอกชนในกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามปลายปิดที่ผ่านการทดสอบความเชื่อมั่นและความตรงเชิงเนื้อหาในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากพนักงานที่ทำงานในบริษัทเอกชนและพักอาศัยอยู่ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 230 คน สถิติเชิงอนุมานที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐาน คือ การวิเคราะห์ การถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุ 20-29 ปี มีการศึกษาระดับปริญญาตรี มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือน 15,000–25,000 บาท มีประสบการณ์ในการทำงานน้อยกว่า 3 ปี และมีระยะเวลาการทำงานในองค์กรปัจจุบันน้อยกว่า 5 ปี ส่วนผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยความสมดุลระหว่างชีวิตและการทำงาน ด้านความพึงพอใจในงานส่งผลต่อความผูกพันกับองค์กรของพนักงานบริษัทเอกชนในกรุงเทพมหานคร มากที่สุด รองลงมา คือ ปัจจัยแรงจูงใจในการเข้าสู่อาชีพ ด้านผลตอบแทนทางการเงิน ปัจจัยวัฒนธรรมองค์กร และปัจจัยแรงจูงใจในการเข้าสู่อาชีพ ด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน ตามลำดับ โดยร่วมกันพยากรณ์ความผูกพันกับองค์กรของพนักงานบริษัทเอกชนในกรุงเทพมหานคร คิดเป็นร้อยละ 59.6 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
The research was aimed primarily to comprehend the work-life balance, motivation to enter profession, and organizational culture affecting the organizational commitment of private companies’ employees in Bangkok. Closed–ended survey questionnaires passing the validity and reliability test were implemented to collect data from 230 private companies’ employees in Bangkok. Inferential statistics for hypothesis testing was multiple regression analysis. The results revealed that the majority of participants were females with 20–29 years of age. They completed bachelors’ degrees and earned average monthly incomes between 15,000–25,000 baht. They had work experiences less than 3 years. They have worked for their current workplaces less than 5 years. The hypothesis testing showed that the work-life balance in terms of job satisfaction had the strongest weight of relative contribution toward the organizational commitment of private companies’ employees in Bangkok, followed by the motivation to enter profession in terms of the financial reward, organizational culture, and motivation to enter profession in terms of working environment. These factors explained the effects on the organizational commitment of private companies’ employees in Bangkok for 59.6 percent at the statistically significance of .05.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559
Subjects: ความผูกพันต่อองค์การ -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
พนักงานบริษัท -- ความพอใจในการทำงาน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
วัฒนธรรมองค์การ -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ความภักดีของลูกจ้าง -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี
พนักงานบริษัท -- การศึกษาเฉพาะกรณี
วัฒนธรรมองค์การ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ความผูกพันต่อองค์การ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ความภักดีของลูกจ้าง -- การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): นิตนา ฐานิตธนกร
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2722