DSpace
 

DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >

Please use this identifier to cite or link to this item: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2660

Title: คุณภาพอาหาร คุณภาพการบริการ สภาพแวดล้อมทางกายภาพและความใส่ใจในสุขภาพที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการร้านอาหารไทยของนักท่องเที่ยวชาวจีนในกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Food quality, service quality, physical environment, and health concern affecting Chinese tourists’ decision to choose Thai restaurant services in Bangkok
Authors: เกอ ซ่ง
Keywords: คุณภาพอาหาร
คุณภาพการบริการ
สภาพแวดล้อมทางกายภาพ
ความใส่ใจในสุขภาพ
การตัดสินใจใช้บริการ
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพอาหาร คุณภาพการบริการ สภาพแวดล้อมทางกายภาพและความใส่ใจในสุขภาพที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการร้านอาหารไทยของนักท่องเที่ยวชาวจีนในกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามปลายปิดที่ผ่านการทดสอบความเชื่อมั่นและความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหาในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ใช้บริการร้านอาหารไทยในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 320 คน และสถิติเชิงอนุมานที่ใช้ในการทดสอบสมมติฐาน คือ การวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ เป็นเพศหญิง มีอายุ 21-30 ปี กำลังศึกษาระดับปริญญาตรี มีอาชีพนักเรียน/นักศึกษา มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนต่ำกว่า 3,000 หยวน (1 หยวนเท่ากับ 5 บาท) ส่วนใหญ่มาท่องเที่ยวในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ราคาเฉลี่ยของค่าอาหารในแต่ละมื้อที่ใช้บริการร้านอาหารไทยโดยส่วนใหญ่ คือ ราคาน้อยกว่า 500 บาท และผลการทดสอบสมมติฐาน พบว่า ปัจจัยสภาพแวดล้อมทางกายภาพส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการร้านอาหารไทยของนักท่องเที่ยวชาวจีนในกรุงเทพมหานคร มากที่สุด รองลงมา คือ ปัจจัยความใส่ใจในสุขภาพ ส่วนปัจจัยคุณภาพอาหาร ปัจจัยการบริการ ด้านการให้ความเชื่อมั่น ด้านความเอาใจใส่ และด้านการตอบสนองไม่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกใช้บริการร้านอาหารไทยของนักท่องเที่ยวชาวจีนในกรุงเทพมหานคร
The purpose of this study is to identify food quality, service quality, physical environment, and health concern affecting Chinese tourists’ decision to choose Thai restaurant services in Bangkok. Closed-ended survey questionnaires were reviewed the validity of content and tested for reliability. The samples consisted of 320 Chinese tourists who dined at Thai restaurants in Bangkok. The inferential statistics for hypothesis testing was multiple regression. The results showed that the majority of participants were females with 21-30 years of age. They were studying in the undergraduate level. They were students or college students. In addition they earned an average of monthly income less than 3,000 RMB (1 RMB = 5 Bath). Most of them visited Bangkok for the first time and they spent an average cost of each meal in Thai restaurant less than 500 bath. The hypothesis testing discovered that the physical environment accounted for the strongest weight of relative contribution on Chinese tourists’ decision to choose Thai restaurant services in Bangkok, followed by the health concern. On the other hand, food quality, service quality in terms of assurance, empathy, responsiveness did not affect the Chinese tourists’ decision to choose Thai restaurant services in Bangkok.
Description: การค้นคว้าอิสระ(บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559
Subjects: นักท่องเที่ยวต่างชาติ -- จีน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
พฤติกรรมผู้บริโภค -- จีน -- การศึกษาเฉพาะกรณี
บริการลูกค้า -- ไทย -- กรุงเทพฯ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
อุตสาหกรรมท่องเที่ยว -- ไทย -- วิจัย
อาหารไทย -- วิจัย
บริการอาหาร -- ไทย -- วิจัย
ร้านอาหาร -- ไทย -- วิจัย
ร้านอาหาร -- ความพอใจของผู้ใช้บริการ -- ไทย -- กรุงเทพฯ
Advisor(s): นิตนา ฐานิตธนกร
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2660
Appears in Collections:Independent Studies - Master
Independent Studies

Files in This Item:

File Description SizeFormat
ge_song.pdf5.67 MBAdobe PDFView/Open
View Statistics

Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.

 

  DSpace Software Copyright © 2002-2010  Duraspace - Feedback