DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล วัฒนธรรมองค์การ แรงจูงใจในการปฏิบัติงานและสภาพแวดล้อมในการทำงาน ที่มีอิทธิพลต่อความผูกพันภายในองค์การของพนักงานระดับปฏิบัติการในเขต สาทร บางรัก วัฒนา คลองเตย
Other Titles: A Study of Personal Factors, Organizational Culture, Employee Motivation and Organizational Climate Affecting the Organizational Commitment of Operational staff in Sathorn, Bang Rak, Wattana and Klong Toey Districs
Authors: ชนาวิทย์ พรชูตรง
Keywords: ปัจจัยส่วนบุคคล
วัฒนธรรมองค์การ
แรงจูงใจในการทำงาน
สภาพแวดล้อมในการทำงาน
ความผูกพันภายในองค์การ
การจูงใจในการทำงาน -- วิจัย
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยพฤติกรรมองค์การ ปัจจัยแรงจูงใจในการทำงาน และปัจจัยสภาพแวดล้อมในการทำงาน ที่มีอิทธิพลต่อความผูกพันของพนักงานภายในองค์การพนักงานระดับปฏิบัติการ เขต สาทร บางรัก ทวีวัฒนา คลองเตย โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากพนักงานระดับปฏิบัติการที่ทำงานในเขต สาทร บางรัก ทวีวัฒนา คลองเตย จำนวน 400 คน และวิธีการทางสถิติ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบหาความแตกต่างค่าที (t-test) และจะใช้สถิติทดสอบหาความแตกต่างค่าเอฟ (F-test) หรือการทดสอบความแปรปรวนทางเดียว (One-way Analysis of Variance: One-way ANOVA) เมื่อพบความแตกต่างจะทำการทดสอบด้วยการเปรียบเทียบเป็นรายคู่ (Multiple Comparisons) ด้วยวิธีของ เชฟเฟ่ (Scheffe) ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ สถานภาพ รายได้เฉลี่ยต่อเดือน โดยภาพรวมไม่แตกต่างกันต่อความผูกพันภายในองค์การ ของพนักงานระดับปฏิบัติการ แต่ในขณะเดียวกันนั้น ปัจจัยส่วนบุคคลในด้านอายุมีผลต่อความแตกต่างของความผูกพันภายในองค์การ และปัจจัยพฤติกรรมองค์การ ปัจจัยแรงจูงใจในการทำงาน และปัจจัยสภาพแวดล้อมในการทำงานมีอิทธิพลต่อความผูกพันของพนักงานภายในองค์การพนักงานระดับปฏิบัติการ เขต สาทร บางรัก ทวีวัฒนา คลองเตย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
The objectives of this study are to study of Personal Factors, Organizational Culture, Employee Motivation and Organizational Climate Affecting the Organizational Commitment of Operational staff in Sathorn, Bang Rak, Wattana and Klong Toey Districs. This research is a survey research using closed-ended questionnaire as a tool to collect. Data were collected from 400 employees working Sathorn, Bang Rak, Wattana and Klong Toey Districs. And statistical methods: frequencies, percentages, means, standard deviations and the inferential statistics: independent sample t-test was used to compare the two groups and to test the difference in F-Test or one-way ANOVA. When the difference was found, the multiple comparisons are tested by Scheffe’s method. The study indicated that Personal factors include gender, status, and average income per month. There is no difference in engagement within the organization. But at the same time, Personal factors in age affect organizational differences in engagement. And organizational culture factors, Motivation employee factors, and organizational climate factors influenced the employees’ engagement within the organization in Sathorn, Bang Rak, Wattana and Klong Toey Districs, at 0.05 level of significance.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559
Subjects: สภาพแวดล้อมการทำงาน -- ไทย -- วิจัย
พนักงานบริษัท -- ไทย -- วิจัย
วัฒนธรรมองค์การ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
ความผูกพันต่อองค์การ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2605