DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2490
| Title: | การศึกษาถึงประสิทธิภาพในการบริหารธุรกิจห้องเย็นของไทยที่ส่งผลต่อระดับความพร้อมในการเข้าสู่ ประชาคมอาเซียน |
| Other Titles: | Study the Efficiency of the Management Coldstorage Thailand Affecting the Availability of the ASEAN Community |
| Authors: | อุษณี วงศ์ศักดิ์ |
| Keywords: | การเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารธุรกิจห้องเย็น ประชาคมอาเซียน ปัจจัยทางด้านเทคโนโลยี ปัจจัยด้านระบบการบริหาร ปัจจัยทางด้านแรงงาน |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาถึงประสิทธิภาพในการบริหารธุรกิจห้องเย็นของไทยที่ส่งผลต่อระดับความพร้อมในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล และกลุ่มตัวอย่างในการวิจัยใช้วิธีการสุ่มอย่างง่ายจากกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจห้องเย็นของไทย จำนวน 30 คน ซึ่งสถิติที่ใช้ คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์การถดถอยอย่างง่าย และการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณ โดยผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุระหว่าง 31-40 ปี มีการศึกษาระดับปริญญาตรี ดำรงตำแหน่งเป็นผู้บริหารระดับกลางมากที่สุด ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มธุรกิจประเภทห้องเก็บรักษาสินค้ามากที่สุด และผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า การศึกษาถึงประสิทธิภาพในการบริหารธุรกิจห้องเย็นของไทยส่งผลต่อระดับความพร้อมด่านคุณภาพการบริหารต่อการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน และเมื่อพิจารณาเป็นรายปัจจัยย่อยการศึกษาประสิทธิภาพในการบริหารธุรกิจห้องเย็นของไทย พบว่า ปัจจัยทางด้านเทคโนโลยี ที่มีสถานที่จัดเก็บที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพมากที่สุด ส่งผลต่อความระดับความพร้อมด้านคุณภาพการบริหารต่อการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนมากที่สุด รองลงมาได้แก่ ปัจจัยทางด้านแรงงาน ที่มีการวางแผนกำลังคนให้มีความเหมาะสมสอดคล้องกับปริมาณงาน และทันต่อการเปลี่ยนแปลง และปัจจัยทางด้านระบบบริหาร ที่มีระเบียบกฎเกณฑ์การทำงานเข้าใจงานและชัดเจน ตามลำดับ This study aims to study the efficiency of Thailand coldstorage business management which affect to the readiness towards the upcoming ASEAN community. The questionnaires are used to collect data. Sampling is used for statistic analysis to acquire 30 amounts of samples from Thailand coldstorage business owner. The statistic value contain of percentage, mean, standard deviation, simple regression analysis and multiple linear regression analysis. The results show that most of respondents are male with ages between 31-40 years old , undergraduate study and working as middle manager position of storage room business. The result of hypothesis test shows that studying the efficiency of Thailand coldstorage business management affects to level of readiness for quality business towards the upcoming ASEAN community. To consider in sub factor analysis, It finds that tech technology leading to appropriate storage location affects to the level of readiness for quality business towards the upcoming ASEAN community at the highest level, factor of Labor which diversify labor force and workloads secondly and clearify management system respectively. |
| Description: | รค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | ศศิประภา พันธนาเสวี |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2490 |