DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: อิทธิพลของคุณค่าที่รับรู้ด้านคุณภาพ และคุณค่าที่รับรู้ด้านราคาต่อความพึงพอใจ ความไว้เนื้อเชื่อใจ การบอกต่อ และการกลับมาซื้อซ้ำของลูกค้าร้านเสื้อผ้า Thanyalak Closet
Other Titles: The Influences of Perceived Quality Value and Perceived Price Value on Satisfaction, Trust, Word of Mouth and Repurchases of Thanyalak Closet’s Customer
Authors: กุลิสรา อมรวุฒิทรัพย์
Keywords: คุณค่าที่รับรู้ด้านคุณภาพ
คุณค่าที่รับรู้ด้านราคา
ความพึงพอใจ
ความไว้เนื้อเชื่อใจ
การบอกต่อ
การกลับมาซื้อซ้ำ
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ คือ 1) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความพึงพอใจของลูกค้า อันได้แก่ คุณค่าที่รับรู้ด้านคุณภาพ และคุณค่าที่รับรู้ด้านราคาของลูกค้าร้านเสื้อผ้า Thanyalak Closet 2) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความไว้เนื้อเชื่อใจ อันได้แก่ คุณค่าที่รับรู้ด้านคุณภาพ คุณค่าที่รับรู้ด้านราคา และความพึงพอใจของลูกค้าร้านเสื้อผ้า Thanyalak Closet 3) เพื่อศึกษา ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการบอกต่อ อันได้แก่ ความพึงพอใจของลูกค้า และความไว้เนื้อเชื่อใจลูกค้า ร้านเสื้อผ้า Thanyalak Closet 4) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการกลับมาซื้อซ้ำ อันได้แก่ ความพึงพอใจ และความไว้เนื้อเชื่อใจของลูกค้าร้านเสื้อผ้า Thanyalak Closet 5) เพื่อตรวจสอบ ความสอดคล้องของโมเดลอิทธิพลของคุณค่าที่รับรู้ด้านคุณภาพ และคุณค่าที่รับรู้ด้านราคา ต่อความพึงพอใจ ความไว้เนื้อเชื่อใจ การบอกต่อ และการกลับมาซื้อซ้ำของลูกค้าร้านเสื้อผ้า Thanyalak Closet กับข้อมูลเชิงประจักษ์ ตัวแปรที่ศึกษาในครั้งนี้ได้แก่ ตัวแปรอิสระคือ คุณค่าที่รับรู้ด้านคุณภาพ และคุณค่าที่รับรู้ ด้านราคา ตัวแปรคั่นกลางคือ ความพึงพอใจ และความไว้เนื้อเชื่อใจ และตัวแปรตาม ได้แก่ การบอกต่อ และการกลับมาซื้อซ้ำ ผู้วิจัยใช้ระเบียบวิธีการศึกษาวิจัยเชิงปริมาณโดยทำการวิจัยเชิงประจักษ์ ใช้แบบสอบถาม เป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากลูกค้าร้านเสื้อผ้า Thanyalak Closet จำนวน 432 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ การหาค่าร้อยละ การหาค่าเฉลี่ย การหาค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง ผลการศึกษาแสดงว่า โมเดลมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์อยู่ในเกณฑ์ดี ค่าไค–สแควร์ (2) เท่ากับ 359.63 ที่องศาอิสระ (df) 321 ค่าความน่าจะเป็น (p–value) เท่ากับ 0.067 ไค–สแควร์สัมพัทธ์ (2/df) เท่ากับ 1.120 ค่าดัชนีวัดระดับความกลมกลืน (GFI) เท่ากับ 0.946 ค่าดัชนีวัดระดับความกลมกลืนที่ปรับแก้ (AGFI) เท่ากับ 0.926 ค่าดัชนีค่าความคลาดเคลื่อน ในการประมาณค่าพารามิเตอร์ (RMSEA) เท่ากับ 0.017 นอกจากนี้ ผลการวิจัยยังพบว่า 1) คุณค่าที่รับรู้ด้านคุณภาพมีอิทธิพลทางบวกต่อความพึงพอใจของลูกค้า 2) คุณค่าที่รับรู้ด้านราคามีอิทธิพลทางบวกต่อความพึงพอใจของลูกค้า 3) คุณค่าที่รับรู้ด้านราคามีอิทธิพลทางบวกต่อความไว้เนื้อเชื่อใจ 4) ความพึงพอใจมีอิทธิพลทางบวกต่อการบอกต่อของลูกค้า 5) ความพึงพอใจมีอิทธิพลทางบวกต่อการกลับมาซื้อซ้ำ 6) ความไว้เนื้อเชื่อใจมีอิทธิพลทางบวกต่อการบอกต่อของลูกค้า 7) ความไว้เนื้อเชื่อใจมีอิทธพิลทางบวกต่อการกลับมาซื้อซ้ำ ผลจากการวิจัยมีข้อเสนอแนะดังนี้คือ ร้านเสื้อผ้า Thanyalak Closet ควรมุ่งเน้นคุณค่า ที่รับรู้ด้านคุณภาพ และคุณค่าที่รับรู้ด้านราคา เพื่อส่งผลให้เกิดความพึงพอใจ ความไว้เนื้อเชื่อใจ การบอกต่อ และการกลับมาซื้อซ้ำที่เพิ่มมากขึ้น
The objectives of this research were 1) To study the influence of perceived quality value and perceived price value on customer satisfaction of the Thanyalak Closet’s customers; 2) To study the influences of perceived quality value, perceived price value and customer satisfaction on trust of Thanyalak Closet’s customers; 3) To study the influences of customer satisfaction and trust on word of mouth of Thanyalak Closet’s customers; 4) To study the influences of customer satisfaction and trust on repurchase of Thanyalak Closet’s customers and 5) To validate a causal relationship model of influence of perceived quality value and perceived price value on the customer satisfaction, trust, word of mouth and repurchase of Thanyalak Closet’s customers with empirical data. The variables in this research consisted of the following: perceived quality value and perceived price value as the independent variables; customer satisfaction and trust as mediating variables; and word of mouth and repurchase as a dependent variables. The researcher used quantitative method which involved empirical research. The instrument of research was a questionnaire used to collect data from 432 Thanyalak Closet’s customers. The statistics used in data analysis were frequency distribution, percentage, mean, standard deviation and structural equation model analysis. It was found that the model was consistent with the empirical data. Goodness of fit measures were found to be: Chi–square = 359.63 (df = 321, p–value = 0.067); Relative Chi–square (2/df) = 1.120; Goodness of Fit Index (GFI) = 0.946; Adjusted Goodness of Fit Index (AGFI) = 0.926; and Root Mean Square Error of Approximation (RMSEA) = 0.017. It was also found that 1) Perceived quality value had a positive and direct influence on customer satisfaction. 2) Perceived price value had a positive and direct influence on customer satisfaction. 3) Perceived price value had a positive and direct influence on trust. 4) Customer satisfaction had a positive and direct influence on word of mouth. 5) Customer satisfaction had a positive and direct influence on repurchase. 6) Trust had a positive and direct influence on word of mouth. 7) Trust had a positive and direct influence on repurchase. Based on these findings, the researcher recommends that Thanyalak Closet more fully focus on perceived quality value and perceived price value in order to deepen customer satisfaction, trust, word of mouth and repurchase
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.)--บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558
Subjects: เสื้อผ้า
เสื้อผ้าสำเร็จรูป -- การตลาด
ธุรกิจแฟชั่น
ความภักดีของลูกค้า
การจัดการธุรกิจ
โฆษณาแบบปากต่อปาก
Thanyalak Closet (ชื่อตราผลิตภัณฑ์)
Advisor(s): อัมพล ชูสนุก
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2465