DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2464
| Title: | คุณภาพของระบบสารสนเทศและการยอมรับเทคโนโลยีที่ส่งผลต่อการตัดสินใจใช้บริการธนาคารผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ของประชาชนในกรุงเทพมหานคร |
| Other Titles: | Information System Quality and Technology Acceptance Affecting Decision to Use Mobile Banking Service of People in Bangkok |
| Authors: | เมทินี จันทร์กระแจะ |
| Keywords: | คุณภาพของระบบสารสนเทศ การยอมรับเทคโนโลยี ธนาคารผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาคุณภาพของระบบสารสนเทศและการยอมรับเทคโนโลยีที่ส่งผลต่อการตัดสินใจใช้บริการธนาคารผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ของประชาชนในกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามปลายปิดที่ผ่านการตรวจสอบความเชื่อมั่นและความตรงเชิงเนื้อหาในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากประชาชนที่ใช้บริการธนาคารผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่และพักอาศัยอยู่ในพื้นที่ในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 350 คน และสถิติเชิงอนุมานที่ใช้ทดสอบสมมติฐาน ได้แก่ การวิเคราะห์ความถดถอยเชิงพหุ
ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อการตัดสินใจใช้บริการธนาคารผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ของประชาชนในกรุงเทพมหานคร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ได้แก่ ปัจจัยคุณภาพของระบบสารสนเทศ ด้านคุณภาพของการบริการ และด้านความพึงพอใจของผู้ใช้ และปัจจัยการยอมรับเทคโนโลยี ด้านความคาดหวังในการพยายาม การอำนวยความสะดวก และการไว้วางใจ โดยร่วมกันพยากรณ์ความผันแปรของการตัดสินใจใช้บริการธนาคารผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ของประชาชนในกรุงเทพมหานครได้ คิดเป็นร้อยละ 71.4 ในขณะที่ปัจจัยคุณภาพของระบบสารสนเทศ ด้านคุณภาพระบบและคุณภาพของข้อมูล และปัจจัยการยอมรับเทคโนโลยี ด้านลักษณะเทคโนโลยี ความหวังในการปฏิบัติงาน และอิทธิพลของสังคม ไม่ส่งผลต่อการตัดสินใจใช้บริการธนาคารผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ของประชาชนในกรุงเทพมหานคร The purpose of this research is to explore the information system quality and technology acceptance affecting decision to use mobile banking (m-banking) service of people in Bangkok. Close-ended questionnaires were tested for reliability and content validity. The samples consisted of 350 people using m-banking and living in Bangkok. The inferential statistics for hypothesis test was the multiple regression analysis.
The results revealed that the factors affecting decision to use m-banking service of people in Bangkok at a statistically significant level of .05 were the information system quality in terms of service quality and user satisfaction, and the technology acceptance in terms of performance expectancy, facilitating conditions, and trust. These factors explained 71.4% of the influence on decision to use m-banking of people in Bangkok. While the information system quality in terms of system quality and Information quality, and the technology acceptance in terms of technology characteristics, effort expectancy, and social influence did not affect the decision to use m-banking service of people in Bangkok. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Subjects: | ธนาคารทางอินเตอร์เน็ต -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี ธนาคารพาณิชย์ -- บริการลูกค้า -- การศึกษาเฉพาะกรณี ธนาคารและการธนาคาร -- บริการลูกค้า -- ไทย -- การศึกษาเฉพาะกรณี การโอนเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ -- วิจัย พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ -- ไทย -- วิจัย พฤติกรรมผู้บริโภค -- ไทย -- วิจัย |
| Advisor(s): | นิตนา ฐานิตธนกร |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2464 |