DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2457
| Title: | เปรียบเทียบความสามารถในการอธิบายราคาของหลักทรัพย์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงิน 2 ประเภท: หลักฐานจากกลุ่มอุตสาหกรรมสื่อสารของประเทศไทย |
| Other Titles: | Compare The Ability To Explain The Stock Price Between The Two Types Of Financial Ratio: Evidence From The Communication Industry Of Thailand |
| Authors: | พุทธิพร โรจนพิทยากุล |
| Keywords: | อัตราส่วนแบบดั้งเดิม อัตราส่วนกระแสเงินสด ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาครั้งนี้ได้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถในการอธิบายราคาของหลักทรัพย์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงิน 2 ประเภท : หลักฐานจากกลุ่มอุตสาหกรรมสื่อสารของประเทศไทย จากการวิเคราะห์ข้อมูลของบริษัทกลุ่มตัวอย่าง ทั้งหมด 3 บริษัท โดยมี บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ใช้ข้อมูลจากเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ดัชนีราคาหลักทรัพย์ของกลุ่มอุตสาหกรรมการสื่อสารบริษัทกลุ่มตัวอย่างตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ปี พ.ศ.2550 ถึง ไตรมาสที่ 2 ปี พ.ศ.2559 และงบการเงินรายไตรมาสของบริษัทกลุ่มตัวอย่างตั้งแต่ไตรมาสที่ 1 ปี พ.ศ.2550 ถึง ไตรมาสที่ 2 ปี พ.ศ.2559 นำมาเปรียบเทียบความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงินอัตราส่วนแบบดั้งเดิม (traditional ratios) และ ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงินอัตราส่วนกระแสเงินสด (Cash Flow Based Ratios) โดยใช้โปรแกรม Eview เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนทางการเงิน กับดัชนีราคาหลักทรัพย์
ผลการศึกษา พบว่า อัตราส่วนทางการเงินแบบดั้งเดิม ได้แก่อัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์รวมมีความสัมพันธ์ต่อดัชนีราคาหลักทรัพย์ของบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) และอัตราส่วนทางการเงินแบบใหม่ ได้แก่ อัตราส่วนเงินสดต่อหนี้สินมีความสัมพันธ์ต่อดัชนีราคาหลักทรัพย์ของบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) อัตราส่วนทางการเงินแบบดั้งเดิม ได้แก่อัตราส่วนผลตอบแทนผู้ถือหุ้นมีความสัมพันธ์ต่อดัชนีราคาหลักทรัพย์ของบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) และอัตราส่วนทางการเงินแบบใหม่ ได้แก่อัตราส่วนเงินสดต่อหนี้สินระยะสั้น และอัตราส่วนเงินสดต่อสินทรัพย์มีความสัมพันธ์ต่อดัชนีราคาหลักทรัพย์ของบริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) อัตราส่วนทางการเงินแบบดั้งเดิม ได้แก่อัตราส่วนสภาพคล่อง อัตราการหมุนเวียนของสินทรัพย์รวม และอัตราส่วนหนี้สินต่อสินทรัพย์มีความสัมพันธ์ต่อดัชนีราคาหลักทรัพย์ของบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)และอัตราส่วนทางการเงินแบบใหม่ ได้แก่อัตราส่วนเงินสดต่อหนี้สินระยะสั้น และอัตราส่วนเงินสดต่อหนี้สินมีความสัมพันธ์ต่อดัชนีราคาหลักทรัพย์ของบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) The objective of this study was to compare securities price explainability of two financial ratios under the evidence of Thailand communication industrial group by analyzing data of the sample three firms: Advanced Info Service Public Co., Ltd. (AIS), Total Access Communication Public Co., Ltd. (DTAC), and True Corporation Public Co., Ltd (TRUE). Data were collected from the Stock Exchange of Thailand’s website, securities price index of the communication industrial group from Q1 2007 to Q2 2016, quarterly financial statements from Q1 2007 to Q2 2016. The comparisons of the relationship between traditional ratios and between Cash Flow Based Ratios were conducted by using Eview to determine the relationship between financial ratios and securities price.
The results of this study showed that traditional ratio: total asset turnover was related to AIS securities price as well as Cash Flow Based Ratio: cash –to-debt ratio was related to AIS securities price. Traditional ratio: return on equity was related to DTAC securities price and cash-to-current liabilities ratio and cash-to-assets ratio were related to DTAC securities price. Traditional ratio: liquidity ratio, total asset turnover ratio, and debt to asset ratio were related to TRUE securities price; meanwhile cash-to-current liabilities ratio and cash-to-liabilities ratio were related to TRUE securities price. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Subjects: | ตลาดหลักทรัพย์ -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ บริษัทมหาชน อุตสาหกรรมการสื่อสารโทรคมนาคม การวิเคราะห์อัตราส่วนทางการเงิน งบการเงิน ดัชนีราคาหลักทรัพย์ |
| Advisor(s): | รพีสร เฟื่องเกษม |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2457 |