DSpace
DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
Title: การศึกษาปัจจัยด้านลักษณะส่วนบุคคล ปัจจัยด้านเศรษฐกิจ ปัจจัยด้านสังคม ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมในองค์กรและปัจจัยด้านข้อมูลสถานภาพส่วนบุคคลที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตของพนักงานในบริษัทเอกชน
Other Titles: A Study of Individual Characteristics, Economic, Social, Environment in Organization and Personal Information Factors Affecting the Quality of Employees’ Work Life in Private Companies
Authors: สมฤดี คุ้มเดช
Keywords: ข้อมูลลักษณะส่วนบุคคล
เศรษฐกิจ
สังคม
สิ่งแวดล้อม
คุณภาพชีวิตการทำงาน
Issue Date: 2560
Publisher: มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
Abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยด้านลักษณะส่วนบุคคล ปัจจัยด้านเศรษฐกิจ ปัจจัยด้านสังคม ปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อมในองค์กรและปัจจัยด้านข้อมูลสถานภาพส่วนบุคคลที่มีผลต่อระดับคุณภาพชีวิตของพนักงานในบริษัทเอกชน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากพนักงานระดับปฏิบัติการที่ทำงานในกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คนและวิธีการทางสถิติได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยที ( t-test) กรณีการเปรียบเทียบของกลุ่มสองกลุ่มที่อิสระต่อกันและการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-way ANOVA ) หรือ F-test เมื่อพบความแตกต่างจะทดสอบเป็นรายคู่ด้วยวิธีการของเซฟเฟ่ (Scheffe) และการวิเคราะห์การถดถอยแบบพหุ (Multiple Regression Analysis) ผลการศึกษา พบว่าปัจจัยด้านลักษณะส่วนบุคคล ด้านบุคลิกภาพและการรับรู้คุณค่าในตัวเองมีผลต่อระดับคุณภาพชีวิตของพนักงาน ปัจจัยเศรษฐกิจ ด้านเงินเดือนและการปรับเงินเดือนประจำปีไม่มีผลต่อระดับคุณภาพชีวิตของพนักงานเอกชน และด้านสวัสดิการและโบนัสประจำปีมีผลต่อระดับคุณภาพชีวิตของพนักงานเอกชน ปัจจัยสังคมด้านความสัมพันธ์ ด้านการได้รับการยอมรับและด้านการสื่อสารและกิจกรรมทางสังคมมีผลต่อระดับคุณภาพชีวิตของพนักงานเอกชน ปัจจัยสิ่งแวดล้อม ด้านความเหมาะสมเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมในการทำงาน และด้านความพร้อมของอุปกรณ์ เครื่องมือในการทำงานมีผลต่อระดับคุณภาพชีวิตของพนักงานเอกชน และสถานะภาพสมรสที่แตกต่างกันมีผลต่อระดับคุณภาพชีวิตของพนักงานเอกชนที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
The study aims to examine the individual characteristics, economic, social, environment in the organization, and personal information factors affecting the quality of employees’ work life in private companies. The questionnaire too was used in collecting data from 400 operational employees. The statistics, which was used to report the data, was the descriptive statistics: frequencies, percentages, means and standard deviations: and the inferential statistics: independent sample t-tests, One-Way ANOVA and F-Test with Scheffe’s mean comparisons as well as multiple regression analyses were also used in this study. It was found that individual characteristics factors: personality and self-esteem value factors affected the quality of employees’ work life in private companies: economics factors: salary and annual salary adjustment factor were not affected to the quality of employees’ work life in private companies but welfare and bonus factors affected to the quality of employees’ work life in private companies. Social: corporate relationships, acceptance and communication & social activities were affected to the quality of employees’ work life in private companies. Economic factors: appropriate environment for work and the availability of equipment and tools to work affected to the quality of employees’ work life in private companies. Moreover the differences of marital status affected to the quality of employees’ work life in private companies at .05 significance level.
Description: การค้นคว้าอิสระ (บธ.ม.) -- บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559
Subjects: บริษัทเอกชน -- พนักงาน
คุณภาพชีวิตการทำงาน
ความพอใจในการทำงาน
การจูงใจในการทำงาน -- วิจัย
สภาพแวดล้อมการทำงาน -- ไทย -- วิจัย
พนักงานบริษัท -- ไทย -- วิจัย
Advisor(s): สุทธินันทน์ พรหมสุวรรณ
URI: http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2441