DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2255
| Title: | แผนธุรกิจ jip รีไซเคิล |
| Other Titles: | Business plan for JIP recycle |
| Authors: | jie luo |
| Keywords: | รีไซเคิล พลาสติก |
| Issue Date: | 2560 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | การศึกษาค้นคว้าแบบอิสระในครั้งนี้ ดำเนินการโดยใช้ระเบียบวีธีการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยต่างๆที่ส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจการซื้อขายพลาสติกรีไซเคิลประเภท PET.PP.PE วิเคราะห์ความเป็นไปได้ในการดำเนินธุรกิจรีไซเคิลและเพื่อนำเสนอแผนธุรกิจการซื้อขายพลาสติกรีไซเคิลประเภท PET.PP.PE ซึ่งครอบคลุมถึงวิธีดำเนินงาน การวางแผนทางการเงิน การวางแผนการจัดซื้อ การวางแผนทางการตลาด การบริหารบุคลากรเป็นต้น ซึ่งกลุ่มตัวอย่างในการศึกษา แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ 1) ธุรกิจร้านรับซื้อของเก่า (กลุ่มผู้จัดจำหน่าย)
2) ผู้ประกอบการของธุรกิจรับย่อย/บดพลาสติก (กลุ่มผู้จัดจำหน่าย) 3) ธุรกิจที่ใช้วัถุดิบเป็นพลาสติกรีไซเคิล PET PP PE เช่น ธุรกิจผลิตผลิตภัณฑ์พลาสติกรีไซเคิล ธุรกิจหลอม/รีดและตัดเม็ดพลาสติกรีไซเคิล (กลุ่มลูกค้า) โดยรวบรวมข้อมูลจาก เอกสาร งานวิจัยที่เกี่ยวข้อง และการสัมภาษณ์
ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลต่อธุรกิจJIPรีไซเคิลมีการหาซื้อวัตถุดิบ แรงงานและการเปลี่ยนแปลงราคาซื้อขายสินค้า จำนวนของคู่แข่งเป็นต้น ยังพบว่า เมื่อการดำเนินงานปัญหาหลักที่พบคือ 1) การขาดแรงงาน และการแย่งกันซื้อวัตถุดิบหรือหาซื้อวัตถุดิบยาก 2) การเปลี่ยนแปลงของราคาซื้อขาย 3) มลพิษของสิ่งแวดล้อม(น้ำเสีย)และความสูญเสีย และในด้านการตลาดของธุรกิจพลาสติกรีไซเคิล ผู้ตอบแบบสัมภาษณ์ส่วนใหญ่ พบว่าความต้องการของตลาดไทยน้อยลง สินค้าขายยาก
ข้อเสนอแนะจากผลการศึกษา ธุรกิจ JIP รีไซเคิลต้องใช้กลยุทธ์สร้างแรงจูงใจในด้านแรงงาน ใช้กลยุทธ์การจัดการซัพพลายเชน (Supply Chain Management) การบริหารจัดการผู้ส่งมอบ(Supplier Management) และการบริหารความสัมพันธ์กับผู้ส่งมอบ (Supplier Relationship Management) ในการดำเนินงานการหาซื้อวัตถุดิบและใช้ทฤษฎี STP และ ทฤษฎี Marketing Mix 4P เพื่อแก้หรือป้องกันปัญหาและความเสี่ยงในการตลาด The objectives of this qualitative research study is to the factors that affect the business trading plastic recycling sector in PET.PP.PE. Analyze the possibility of doing the recycling business and Develop a business plan .For example , The Financial plan. The Purchase plan. The Marketing Plan. The HR management etc. The sample studied was divided into three groups: (1) The recycling shop (The supplier).(2) The operator of the business grinding plastic (The supplier).(3) The company that use raw materials as recycled plastic PET PP PE. (Customers).E.g. The manufacture Recycled plastic products. The Business melting / cutting board and recycled plastic. Data was obtained by Documents and related research and interviews.
The results of the analysis of the data shows that the Factors which affecting the business JIP recycled were the procurement of raw materials. The Labor and the price changes of commodity. The number of competitors, etc. At the same time. When the company running .The main problems were :1). The lack of labor and the scramble to buy raw materials. 2). The Change of price.3). Environment Pollution (sewage) and waste. And in the market of recycled plastic. Most interviewees think the market demand reduction of Thailand and sales difficulties.
From the study of the data. There were some strategies: the business jip recycle will use the strategy motivation in the workforce. Use the strategy Supply Chain Management. Supplier Management and Supplier Relationship Management In the purchase of raw materials. and at last use the theory of Marketing Mix 4P and the theory of STP (Segment target position) to solve or prevent of problems and risks in the market. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ(บธ.ม.)--สาขาวิชาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม บัณฑตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ,2557 |
| Subjects: | การวางแผนธุรกิจ การจัดการธุรกิจ พลาสติก--การนำกลับมาใช้ใหม่ |
| Advisor(s): | ศันสนีย์ เทพปัญญา |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2255 |