DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2101
| Title: | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการท่องเที่ยวของชาวไทยที่เดินทางมาเที่ยวหมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทยจังหวัดสุพรรณบุรี |
| Other Titles: | Influent factors to tourism for Thai people in visiting on Thai Buffalo Village in Suphan Buri province |
| Authors: | วรรณวิศา จิตใจกล้า |
| Keywords: | การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการท่องเที่ยว |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการท่องเที่ยวของชาวไทยที่เดินทางมาเที่ยวหมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย จังหวัดสุพรรณบุรี มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมและปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาเที่ยวหมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย จังหวัดสุพรรณบุรี และเพื่อศึกษาปัญหาและอุปสรรคพร้อมแนวทางการแก้ไขของนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางมาท่องเที่ยวหมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย จังหวัดสุพรรณบุรี เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามกับนักท่องเที่ยวจำนวน 400 คน ระหว่างเดือนพฤศจิกายน – ธันวาคม 2558 สัมภาษณ์ผู้ประกอบการธุรกิจหมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย จำนวน 4ร้านค้า และหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง จำนวน 4 หน่วยงาน พบว่า วัตถุประสงค์ในการท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ เดินทางมากับเพื่อนด้วยรถยนต์ส่วนตัว ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ใช้เวลา 1-2 ชั่วโมง มาท่องเที่ยวนาน ๆ ครั้ง มีค่าใช้จ่ายต่อ 1 คน ประมาณ 501-1,000 บาท ปัญหาและอุปสรรคที่พบป้ายบอกทางไม่ชัดเจน ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการท่องเที่ยว โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากสุด และปัญหาและอุปสรรคต่อการท่องเที่ยวโดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณารายด้านที่มีปัญหาและอุปสรรคมากสุด คือ ขยะมูลฝอย เช่น ที่ทิ้งขยะไม่เพียงพอ ขยะมาก ลำดับที่สอง คือ ห้องน้ำ เช่น การขาดแคลนห้องน้ำ และไม่สะอาด ลำดับที่สาม คือ กิจกรรมภายในหมู่บ้านควายไทย เช่น กิจกรรมน้อย ไม่หลากหลาย ข้อเสนอแนะ ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องควรให้ความสำคัญต่อการวางแผนการจัดการท่องเที่ยวหมู่บ้านควายไทย เพื่อคาดการณ์ความเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว โดยการสำรวจความพร้อมในด้านต่าง ๆ ของหมู่บ้านควายไทย เพื่อนำมาวางแผนด้านการพัฒนาและด้านการตลาดท่องเที่ยว รวมถึงสามารถกำหนดกระบวนการในการดำเนินงานในอนาคตได้อย่างเหมาะสม This research is in the title of Influent factors to tourism for Thai people in visiting on Thai Buffalo Village in Suphan Buri province. Moreover, it has the objective to study behaviors and influent factors to tourism for Thai people in visiting on Thai Buffalo Village in Suphan Buri province including of studying the problems and the obstructs with finding out of solutions for Thai tourists who visit in Thai Buffalo Conservation Village in Suphan Buri province. Then, the researcher has collected data by using the questionnaires with 400 tourists between November and December of A.D. 2015. In addition, with interviewing from the entrepreneurs in Thai Buffalo Conservation Village for 4 shops and 4 relative government agencies, it was found that most tourists have come with friends by personal cars on weekend for 1-2 hours. Besides, they seldom come to this location and the expense per each one is approximately with 501 to 1,000 baht. Similarly, it was found that there is the problem and the obstruct with unclear information on the guide post. Finally, the relevant people should give the importance on the planning of the tourism management for Thai Buffalo Village. Thus, it can make the expectation on the future change affecting to the tourism for planning of the development and the tourism marketing excellently including of determining the suitable operational procedures in the future. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (ศศ.ม.)--สาขาวิชาการจัดการอุตสาหกรรมการบริการและการท่องเที่ยว บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2559 |
| Advisor(s): | ชลวิช สุธัญญารักษ์ |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2101 |