DSpace at Bangkok University >
Graduate School >
Master Degree >
Independent Studies - Master >
http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2067
| Title: | พฤติกรรมการเปิดรับสื่อ การรับรู้ด้านภาพลักษณ์และการตัดสินใจเลือกศึกษาต่อ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย และนักเรียนอาชีวศึกษาในพื้นที่จังหวัดสงขลา |
| Other Titles: | Media exposure, perceived image, and decision to study in faculty of industrial education and technology, Rajamangala University of Technology Srivijaya among high school students and vocational student in Songkhla province |
| Authors: | พิชญ์ เดชาติวงศ์ ณ อยุธยา |
| Keywords: | การเปิดรับข่าวสาร การรับรู้ด้านภาพลักษณ์ การตัดสินใจเลือกศึกษาต่อ |
| Issue Date: | 2559 |
| Publisher: | มหาวิทยาลัยกรุงเทพ |
| Abstract: | งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา พฤติกรรมการเปิดรับสื่อ การรับรู้ด้านภาพลักษณ์และการตัดสินใจเลือกศึกษาต่อคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัยของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย และนักเรียนอาชีวศึกษาในพื้นที่จังหวัดสงขลา โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างจำนวน 200 คน ทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยมีสถิติที่ใช้ ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานในการวิเคราะห์เชิงพรรณนา และการวิเคราะห์ค่าความแปรปรวนทางเดียว ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ และค่าความแปรปรวนตัวแปรพหุนาม ในการวิเคราะห์เชิงอนุมาน โดยกำหนดค่านัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในการวิเคราะห์ข้อมูล ซึ่งผลการศึกษาสรุปได้ว่า ข้อมูลส่วนตัวของนักเรียน ได้แก่ เพศ และเกรดเฉลี่ยสะสมที่แตกต่างกันจะมีความถี่ในการเปิดรับสื่อของคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มทร.ศรีวิชัย แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ รายได้เฉลี่ยครอบครัวต่อเดือนของนักเรียนที่แตกต่างกัน จะมีการรับรู้ด้านภาพลักษณ์ของคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มทร.ศรีวิชัยแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ความถี่ในการเปิดรับสื่อของคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มทร.ศรีวิชัย มีความสัมพันธ์ในเชิงบวกกับการรับรู้ด้านภาพลักษณ์คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มทร.ศรีวิชัย และนักเรียนที่มีการรับรู้ด้านภาพลักษณ์คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มทร.ศรีวิชัย ที่แตกต่างกันจะมีการตัดสินใจเลือกศึกษาต่อคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี มทร.ศรีวิชัย ที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งสามารถนำข้อมูลดังกล่าวไปประยุกต์ใช้เป็นแนวทางในการวางแผนและพัฒนากลยุทธ์ในการประชาสัมพันธ์เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่โดดเด่นของสถานอุดมศึกษา ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้เรียนได้ This survey research aims to examine the relationships among media exposure, perceived university’s image, and the enrollment decision into the Faculty of Industrial Education and Technology Rajamangala University of technology Srivijaya among high school students and vocational students in Songkhla Province. Two hundred high school students and vocational students in Songkhla Province participated in the survey and they were sampled by using non-purposive sampling and convenience sampling. The data was being analyzed and tabulated using One-Way Analysis of Variance, Pearson Correlation Coefficient, and Multivariate Analysis of Variance with significance level of 0.05. The results revealed that sample with gender difference and grade point average difference had significant different media exposure to Faculty of Industrial Education and Technology RMUTSV. The samples with different household income per month had significant different perceived image of the university. Their media exposure behavior of Faculty of Industrial Education and Technology RMUTSV was positively correlated with the perceived image of the university. The samples with different perceived image of the university had different enrollment decision into Faculty of Industrial Education and Technology RMUTSV. These results can be applied to manage public relations and reputation management plan of the university or other educational institutions in the higher education to meet the expectation of the prospect high school students and vocational students in order to increase students’ enrollment. |
| Description: | การค้นคว้าอิสระ (นศ.ม.)--สาขาวิชาการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยกรุงเทพ, 2558 |
| Advisor(s): | พัชราภรณ์ เกษะประกร |
| URI: | http://dspace.bu.ac.th/jspui/handle/123456789/2067 |